Đất rừng phương Nam: Trấn Thành được ưu ái như nam chính – Ý tưởng trang phục từ đâu ra?

TTSK – Nhìn vào poster quảng bá cho bộ phim chúng ta có quyền tự đặt câu hỏi rằng: đây có phải là trang phục của đồng bào miền Nam giai đoạn 1945 hay không? Vị trí của Trấn Thành có xứng được đặt ở chỗ cao nhất đó không? Phải chăng bác Ba Phi là nhân vật chính trong “Đất rừng phương Nam”?

 

 

Nhiều khán giả tưởng rằng bác Ba Phi của Trấn Thành mới là nhân vật chính “Đất rừng phương Nam”.

Được ấn định ra mắt vào cuối tháng 10, Đất rừng phương Nam được khán giả đông đảo chú ý không chỉ vì phần nguyên tác nổi tiếng của Đoàn Giỏi, mà còn có dàn cast gồm nhiều cái tên nổi tiếng. Trong đó, tuy chỉ đóng vai phụ nhưng Trấn Thành vẫn chiếm trọn sự quan tâm, cũng như đối mặt với nhiều tranh cãi trong phim. Hiện tại, không ít ý kiến cho rằng Trấn Thành dường như đang được ekip ưu ái quá mức.

 

 

Trong poster quảng bá nhạc phim mới nhất của Đất rừng phương Nam, cả dàn diễn viên đều xuất hiện trong ảnh cùng nam ca sĩ chính là NSƯT Trọng Phúc. Thế nhưng điều khán giả chú ý là việc Trấn Thành đứng ở vị trí giữa, cao nhất trong dàn diễn viên. Điều này làm dấy lên nghi vấn từ cư dân mạng về việc phải chăng Trấn Thành được ưu ái, chẳng khác gì nam chính.

 

Thực chất quan điểm này không chỉ xuất hiện ở phần hình ảnh nhạc phim lần này của Đất rừng phương Nam. Trước đó, Trấn Thành đã bị than phiền về việc “chiếm sóng” quá nhiều trong quá trình quảng bá Đất rừng phương Nam trên MXH. Anh đóng vai Bác Ba Phi có vai trò khá nhỏ trong phim, song được PR khá nhiều và sâu, thậm chí có nhiều bài đăng riêng và cả video hậu trường riêng. Trong video, Trấn Thành cũng thú nhận bản thân được đoàn phim ưu ái, cho hẳn một cảnh “one shot” riêng.

 

Bác Ba Phi của Trấn Thành có nhiều bài viết, hình ảnh quảng bá riêng

 

Khán giả cảm thấy khó hiểu khi vai bác Ba Phi của Trấn Thành trong Đất rừng phương Nam có vai trò nhiều hơn so với bản truyền hình của Mạc Can năm xưa. Mặt khác, cũng có ý kiến cho rằng Trấn Thành còn giữ nhiều vai trò khác trong quá trình sản xuất phim như sản xuất, góp ý kịch bản và cả diễn xuất. Vì vậy, việc Trấn Thành trở thành tâm điểm để quảng bá phim cũng không quá khó hiểu, và đây không phải trường hợp đầu tiên mà nhân vật phụ được chú ý hơn trong một bộ phim. Mặc dù vậy, khán giả vẫn mong rằng đây là hành trình của bé An, và bé An phải là điểm sáng của dự án.

 

 

Còn tranh cãi nhiều về nội dung, diễn xuất và trang phục

Không lẽ, chỉ mới vài chục năm, mà người Nam Bộ đã “quên” bộ đồ Bà Ba đen “huyền thoại” của chính mình hay sao? Hay là đạo diễn hình ảnh chưa học lịch sử – nói trắng ra ngu dốt lịch sử, nên mới tạo hình bộ bà ba đen thành bộ áo vạt chéo của người Hoa?
Nếu bạn có thể tìm trên Internet sẽ thấy bức ảnh đội quân Thiên Địa Hội chụp tại Quảng Đông năm 1885. Có lẽ, qua bức ảnh này, chúng ta đã có câu trả lời về trang phục đã được tạo hình của bộ phim Đất Rừng Phương Nam đến từ đâu rồi.
Thiên Địa Hội 1885 tại Quảng Châu – Trung Quốc
Nghĩ về một sự lạ kỳ, khi mình biết, vị đạo diễn bộ phim này là một nhân vật “bài Trung” rất nhiệt thành. Những năm tháng biểu tình chống Trung, không có cuộc biểu tình nào là anh ta vắng mặt. Vậy mà sao lại “chấp nhận” những hình ảnh “đặc sản đậm đặc” Trung Hoa trong bộ phim do chính mình đạo diễn? Hay còn lý do nào khác? Như là cái cách tung hô Thiên Địa Hội trong film đề cố tình loại bỏ vai trò của Việt Minh trong phong trào khởi nghĩa của dân tộc dó là điều khẳng định?!?!?

Thế mới thấy, anh có thể ghét một chế độ, anh có thể ghét những người “lèo lái” chế độ anh ghét… Nhưng anh không thể đi ngược lại lịch sử – vì đó là sự hèn hạ đốn mạt, khi cố tình bẻ cong lịch sử. Thật khó tìm được chính xác từ ngữ nào để mô tả về sự “tiêu chuẩn kép” của anh
Tiếc thay, khi một hình ảnh đường lưỡi bò ở đâu đó được phản đối, bị bắt dỡ bỏ vì sự tự tôn của dân tộc… Thì nay, một bộ phim về đề tài người dân Nam Bộ, lại được khoác lên mình trang phục của người “nước lạ” và tung hô phong trào “cách mạng” của họ… lại được công chiếu trên toàn quốc, các phương tiện truyền thông đang nỗ lực lan tỏa rầm rộ….
Thật nực cười… “Đất rừng phương Nam – bản anh hùng ca” của đồng bào Nam Bộ hay là bản anh hùng ca của Thiên Địa Hội?!?!?

Sau cùng, chính chất lượng phim sẽ là điều có thể giữ chân khán giả. Phim dự kiến ra rạp ngày 20/10/2023 nhưng sau khi Cục Điện ảnh thẩm định lại bộ phim đã ra mắt sớm hơn vào tối 16/10.

Ms Tiên

0886055166
0886055166