Đất rừng phương Nam: Hàng loạt trường vận động học sinh xem phim đã “quay xe”

TTSK – Mới đây mạng xã hội xôn xao thông tin về bức thư ngỏ của nhà trường ở TP HCM về tổ chức hoạt động trải nghiệm tích hợp liên môn bằng hình thức xem phim “Đất rừng phương Nam”. Sau nhiều ý kiến trái chiều, hàng loạt trường tại TPHCM đã thông báo tạm ngưng việc này.

 

 

Theo đó, sau khi Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TPHCM) thông báo thu hồi thư ngỏ, dừng hoạt động cho học sinh khối 8,9 đi xem phim “Đất rừng phương Nam” như một hoạt động trải nghiệm liên môn ngoài nhà trường, sáng ngày 17/10, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) và THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cũng đã đưa ra thông báo ngưng tổ chức cho học sinh xem phim “Đất rừng phương Nam” theo kế hoạch trước đó.

 

Thư ngỏ của Trường THCS Đồng Khởi gây xôn xao dư luận

 

Đại diện Trường THPT Thanh Đa cho biết: “Tổ ngữ văn của trường đã đề xuất tổ chức cho học sinh khối 10 xem phim “Đất rừng phương Nam” nhằm gắn văn học với đời sống, đa dạng hóa các hình thức học tập đáp ứng nhu cầu đổi mới của việc dạy và học trong bối cảnh hiện nay; đồng thời giúp học sinh hiểu và trân trọng hơn loại hình sân khấu kịch nói, thấy được các giá trị cũng như tâm huyết, lao động sáng tạo của người nghệ sĩ”.

 

Theo thông báo của trường, “Đất rừng phương Nam phiên bản điện ảnh được kế thừa và phát triển từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi – một tác phẩm được đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 10 – bộ sách Chân trời sáng tạo… Học sinh sẽ được trải nghiệm sự trù phú của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Nam Kỳ Lục Tỉnh, sự hảo hiệp của những người nông dân bám đất bám rừng và tinh thần yêu nước kháng Pháp đầu thế kỉ 20. Học sinh được trải nghiệm tác phẩm văn học bằng một hình thức mới – bộ phim điển ảnh.

Đất rừng phương Nam hai phiên bản có cách thể hiện hoàn toàn khác nhau

 

Hoạt động trải nghiệm này là dịp để học sinh được đổi mới hoạt động học tập, kết nối sinh động giữa văn học với đời sống, học kịch bản văn học và xem phim chuyển thể từ tác phẩm văn học. Bồi đắp tâm hồn học sinh bằng những cảm xúc tích cực, nguồn năng lượng dồi dào, cảm hứng nhân văn, nhân bản. Giáo dục cho học sinh thay đổi suy nghĩ, nhận thức đối với môn Ngữ Văn. Nhà trường và Tổ bộ môn mong Quý vị phụ huynh quan tâm, ủng hộ kế hoạch trên để các em học sinh”.

Theo kế hoạch, Trường THPT Thanh Đa sẽ tiến hành tổ chức cho học sinh đi xem phim vào chiều ngày 28/10 với giá vé 95.000 đồng/học sinh. Thông báo đã được hiệu trưởng phê duyệt.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận nhiều ý kiến về bộ phim, Trường THPT Thanh Đa đã quyết định ngưng chương trình đưa học sinh đi xem phim “Đất rừng phương Nam”.

 

Bên cạnh trường Thanh Đa, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cũng đã thông báo tạm dừng tổ chức cho học sinh đi xem phim “Đất rừng phương Nam” theo như kế hoạch đã thông báo trước đó.

Một lãnh đạo Trường Bùi Thị Xuân thông tin, trường đã liên hệ để có được giá vé 60.000 đồng/vé cho các em học sinh đi trải nghiệm. Tuy nhiên, hiện bộ phim đang gặp nhiều tranh cãi về nội dung nên trường quyết định tạm ngưng hoạt động trải nghiệm ngoại khóa này.

 

Còn rất nhiều ý kiến trái chiều về bộ phim này

 

Không chỉ các trường THCS, THPT tại TPHCM đã lên kế hoạch vận động học sinh đi xem phim “Đất rừng phương Nam” mà hiện có rất nhiều khoa thuộc các trường đại học trên địa bàn lên kế hoạch tổ chức mua vé phim “Đất rừng phương Nam” cho sinh viên đi xem.

 

Ngay sau đó, mạng xã hội lại xôn xao trước thông tin Trường Đại học Công nghệ TP HCMmua 1.000 vé cho sinh viên đi xem phim “Đất rừng phương Nam”. Sinh viên nào đi xem sẽ được cộng 2 điểm rèn luyện, sinh viên nào không đi sẽ bị trừ điểm.

Trả lời thông tin nêu trên, Giám đốc Trung tâm Truyền thông – Trường Đại học Công nghệ TP HCM, cho biết theo kế hoạch, ngày 20/10, Khoa Truyền thông và Thiết kế của trường tổ chức cho sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện đi xem phim “Đất rừng phương Nam” tại rạp Galaxy.

Có chỉnh sửa lời thoại nhưng bộ phim vẫn gây bức xức trong dư luận

 

Đây là một hoạt động học tập trong học phần Cảm thụ điện ảnh nhằm giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế về không gian rạp thông qua một bộ phim mới. Với định hướng đào tạo mang tính ứng dụng cao, trường thường xuyên có những chương trình trải nghiệm thực tế này trong chương trình học.

 

Tương tự, một số thông tin phản ánh việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM vận động sinh viên đi xem bộ phim này. Tuy nhiên, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp của đơn vị này khẳng định, trường không có kế hoạch cũng như không tổ chức mua vé phim “Đất rừng phương Nam” cho sinh viên đi xem.

Một số trường phổ thông khác trên địa bàn TP HCM vừa qua cũng có kế hoạch tổ chức cho học sinh đi xem “Đất rừng phương Nam’ nhưng sau đó đã tạm dừng. Cụ thể, Trường THPT Bùi Thị Xuân(Quận 1) dự kiến tổ chức cho học sinh đi xem phim “Đất rừng phương Nam” vào ngày nghỉ cuối tuần. Giá vé nhà trường hợp đồng với rạp là 60.000 đồng/vé. Tuy nhiên, hiện tại nội dung phim đang gây tranh cãi, do vậy nhà trường tạm dừng việc này.

Các trường tại TPHCM đồng loạt “quay xe”

 

Trường THPT Thanh Đa(quận Bình Thạnh) cũng có phê duyệt kế hoạch cho tổ Ngữ Văn tổ chức cho học sinh xem phim này vào chiều 28/10. Phía rạp báo giá cho học sinh 95.000 đồng/em. Hiện nội dung của phim đang gây tranh cãi, Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch đang thẩm định lại nên nhà trường cũng tạm dừng việc này.

Ms Tiên

0886055166
0886055166