Thận suy do quan hệ tình dục quá nhiều?

TTSK – Người bị suy thận nếu không sớm có biện pháp can thiệp sẽ phải đối mặt với hàng loạt biến chứng nguy hiểm, trong đó có tử vong.

 

Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Dùng thuốc nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư

 

Thận nằm ở vị trí nào?

 

Thận gồm 2 quả nằm sau lưng, hai bên cột sống, ngay phía trên eo và đảm nhận một số chức năng để duy trì sự sống. Chức năng lọc máu của thận được thực hiện bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, điều chỉnh huyết áp.

 

Suy thận là gì?

 

Tình trạng suy giảm chức năng của thận được gọi là suy thận hay tổn thương thận. Suy thận do nhiều nguyên nhân và bệnh lý khác nhau gây nên.

 

Người ta thường chia thành 2 nhóm bệnh theo thời gian mắc bệnh là suy thận cấp (tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (bệnh thận mạn).

 

 

Quan hệ tình dục nhiều có khiến thận suy?

 

Nhiều người cho rằng quan hệ tình dục nhiều thì thận suy. Tôi năm nay 39 tuổi, tần suất quan hệ 5 lần một tuần có nhiều không và ảnh hưởng chức năng thận không, nhờ bác sĩ tư vấn?

 

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên
Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E

 

Với độ tuổi của bạn, nếu có đủ sức khỏe thì mỗi ngày quan hệ tình dục một lần cũng không đáng ngại. Tuy nhiên, người sức khỏe yếu, có bệnh lý, quan hệ tình dục quá độ sẽ làm hao mòn sức lực, tinh thần. Theo Đông y, từ xa xưa, nam giới hay nữ giới quan hệ tình dục quá độ sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng, gây mệt mỏi, căng thẳng, mà đôi khi còn gây ra sự nhàm chán.

 

Nhìn chung, tần suất quan hệ tình dục hai ngày một lần hoặc một tuần ba lần là tốt nhất, bởi khi đó cơ thể có sự nghỉ ngơi, tạo sự thăng hoa, đồng thời cũng tốt cho sức khỏe. Bạn đã gần 40 tuổi, nên chia sẻ với vợ để cả hai thấu hiểu nhau, làm sao ba lần một tuần là phù hợp với độ tuổi.

 

Đông y quan niệm “thận tàng tinh”, quan hệ quá nhiều thì tinh dịch sẽ ít, cạn dần, hệ sinh dục bị ảnh hưởng. Phóng tinh quá nhiều, những lần sau chất lượng tinh dịch sẽ ít đi. Vì vậy nhiều người mới cho rằng quan hệ tình dục nhiều hại thận.

 

Song, để nói chính xác có ảnh hưởng đến chức năng thận không, thì chưa chắc. Vấn đề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, như bạn có những bệnh lý gì ảnh hưởng đến chức năng thận không, bên cạnh đó là thói quen sinh hoạt, ăn uống. Quan hệ tình dục quá nhiều gây suy nhược, mệt mỏi, ốm yếu, khi đó toàn bộ chức năng cơ thể bị ảnh hưởng chứ không chỉ riêng thận.

Minh Hằng (TH)

Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Dùng thuốc nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư

0886055166
0886055166