Dùng thuốc nhuộm da làm tăng nguy cơ ung thư

TTSK – Mới đây, một nghiên cứu đã chỉ ra: Melanotan-II, một loại thuốc nhuộm da hứa hẹn mang đến cho người dùng làn da rám nắng nhanh chóng mà không cần phơi nắng nhiều giờ. Tuy nhiên, cảnh báo về mối nguy gây ung thư cao từ loại thuốc này.

 

Tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân

Giải cứu thành công người đàn ông rơi xuống giếng sâu 25m

 

Tìm hiểu về những công dụng của Melanotan-II

 

Melanotan-II được biết đến là một loại hóa chất ở trong phòng thí nghiệm tương tự như một hormone được tìm thấy ở người. Melanotan-II sẽ khác với Melatonin. Melanotan-II sẽ được tiêm nhằm tạo ra chứng cương cứng ở nam giới bị rối loạn cương dương, phòng ngừa ung thư da do ánh nắng mặt trời gây ra và tình trạng sạm da. Melanotan-II cũng được chỉ định dùng với những mục đích khác. Nhưng mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ trước sử dụng nhằm được tư vấn cụ thể mọi thông tin.

 

Melanotan-II sẽ làm tăng quá trình sản xuất sắc tố da tối?

 

Cơ chế hoạt động của Melanotan-II

 

Melanotan-II cũng tương tự với “hormone kích thích tế bào melanocyte” ở trong cơ thể, sẽ làm tăng quá trình sản xuất sắc tố da tối. Melanotan-II cũng có thể hoạt động ở trong não nhằm kích thích sự cương ứng của dương vật.

 

Hiện tại vẫn chưa có đầy đủ thông tin nghiên cứu về công dụng của Melanotan-II. Do đó, mọi người cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ / dược sĩ trước khi dùng thuốc này để điều trị bệnh lý.

 

Tác dụng phụ & Những lưu ý quan trọng khi dùng Melanotan-II

 

Những tác dụng phụ khi sử dụng Melanotan-II

 

Trong khoảng thời gian dùng Melanotan-II mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như co thắt dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, đỏ bừng, giảm mức độ thèm ăn, cơ thể mệt mỏi, da sưng, ngáp, cương cứng dương vật tự phát và những phản ứng phụ khác.

 

Trong trường hợp gặp bất kỳ thắc mắc gì về những tác dụng phụ, khi đó mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Melanotan-II

 

Tốt nhất mọi người nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ được biết nếu như:

 

– Phụ nữ đang trong thời gian mang thai học cho con bú, khi đó nên dùng Melanotan-II đúng chỉ định của các bác sĩ / dược sĩ.

 

– Hoặc nếu như bạn bị dị ứng với các thành phần của Melanotan-II, hoặc những thành phần có trong những loại thuốc hay loại thảo mộc nào khác.

 

– Trường hợp đang trong  thời gian dùng thuốc được kê đơn, không được kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược, các loại Vitamin/ khoáng chất.

 

– Trao đổi với các bác sĩ nếu như bạn đang mắc phải bất kỳ bệnh lý nào đó, bị rối loạn hay tình trạng bệnh nào khác.

 

– Bị dị ứng với loại thực phẩm nào đó như thuốc nhuộm, thực phẩm, chất bảo quản hoặc các loại động vật nào đó.

 

Mọi người cần phải cân nhắc những lợi ích của quá trình dùng Melanotan-II cùng với nguy cơ có thể xảy ra trước khi sử dụng. Do đó, cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng loại thuốc này để điều trị bệnh.

 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Melanotan-II

 

Có khả năng gây ung thư da

Tuy nhiên, Melanotan-II không phải là một loại thuốc vô hại. Các chuyên gia y tế Úc cảnh báo rằng, melanotan-II có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí có khả năng gây ra ung thư.

Những lo ngại nghiêm trọng về an toàn đã bao quanh Mmlanotan-II kể từ khi được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1990. Đứng đầu trong số đó là khả năng gây ra khối u ác tính, một dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc nhuộm da Melanotan-II

TS. John Frew, Chuyên gia da liễu tại Bệnh viện Liverpool (Úc) cho biết: Việc dùng melanotan-II với mục đích rám nắng trong thời gian dài có thể gây ra sự tăng sinh bất thường của các tế bào và có thể khởi động quá trình phát triển khối u.

Ngoài ra, loại thuốc này còn có thể ảnh hưởng đến các quá trình như thèm ăn, chức năng tình dục, buồn nôn, nôn và đỏ bừng mặt…

Hiện tại, melanotan-II không được Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu Úc (TGA) chấp thuận cho sử dụng ở Úc vì lý do an toàn. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn tràn lan những lời quảng cáo về loại thuốc này.

Do đó, người dùng không nên quá tin vào những lời quảng cáo để tránh mắc những mối nguy cho chính sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, TGA đang có những nỗ lực nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi những thông tin về các sản phẩm bất hợp pháp này.

Đào Tiên (TH)

0886055166
0886055166