Cha mẹ cần làm gì khi trẻ dậy thì tò mò về “chuyện ấy”?


TTSK – Theo các chuyên gia, đến tuổi dậy thì, trẻ đã có nhu cầu tình dục, luôn thích khám phá tò mò về cơ quan sinh dục và các hành vi liên quan đến tính dục. Tuy nhiên do chưa có kiến thức đầy đủ về tình yêu và tình dục dễ khiến các em hành động theo bản năng, có khi hại cho sức khỏe.

Đối với các em trai

Đối với trẻ trai, tác động của hormone tới các bộ phận sinh dục và tâm lý rất mạnh. Con trai có thể cương cứng dương vật ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng trong tuổi dậy thì điều này thường xuyên hơn. Sự cương cứng ở tuổi này thường xảy ra khi con có những suy nghĩ về tình dục. Những việc này làm máu chảy vào dương vật nhiều hơn. Con có thể cũng cương cứng ngay cả khi không suy nghĩ hoặc làm bất cứ điều gì.

 

Khoảng 14-15 tuổi, cơ thể các em nam đã sản xuất tinh trùng, có hiện tượng xuất tinh. Nếu không thủ dâm thì cơ thể sẽ tự thủ tiêu lượng tinh trùng đó trong giấc ngủ đêm. Cha mẹ cần nói cho trẻ biết hiện tượng xuất tinh ban đêm và hiện tượng thủ dâm.

Tuổi dậy thì các em trai có xu hướng khám phá bản thân

Một điều cha mẹ băn khoăn là do sự phát triển sinh lý của con trong giai đoạn này diễn ra mạnh mẽ, nên lo con cứ loay hoay với việc dương vật cứ cương cứng lên, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt. Khi ấy, các con cảm thấy trong người bí bách, thiếu bình tĩnh, bối rối và hay thẹn thùng. Vậy phải làm gì để hạn chế chuyện này? Đây là một câu hỏi khó bởi sự phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên khuyên con tập trung sự chú ý vào việc khác, vào đam mê khác lành mạnh hơn như thể thao, nhạc cụ,… cũng có thể xua tan những ý nghĩ về tính dục.

 

Đối với các em gái

Dậy thì ở bạn gái được đánh dấu bằng hiện tượng kinh nguyệt lần đầu tiên. Khi dậy thì, trẻ gái bắt đầu có nhiều cảm xúc khác nhau, biết rung động trái tim, biết yêu đương hờn giận. Bạn gái có thể có những cảm xúc lãng mạn với một ai đó và bắt đầu hẹn hò. Bạn có thể cảm thấy như đang yêu hôm nay và hôm sau lại không. Có những cảm xúc thay đổi nhanh chóng là điều tự nhiên.

 

Bạn gái có thể bắt đầu nghĩ đến quan hệ tình dục và có những đòi hỏi nhu cầu tình dục. Điều này được lý giải là do ở tuổi dậy thì, cơ thể sản sinh mạnh mẽ hormone giới tính nữ để biến một cô bé thành một thiếu nữ với cơ thể nở nang, có những đường cong mềm mại, ngực nở eo thon.

Tuổi dậy thì các em gái nhận thấy rõ sự phát triển của cơ thể

Hormone giới tính cũng tác động nhiều tới sinh lý bạn gái. Bạn gái có thể cảm thấy dễ chịu khi đụng chạm hoặc cọ xát vùng sinh dục của mình. Việc đụng chạm phần này của cơ thể được gọi là thủ dâm.

 

 

Vì sao trẻ mới lớn hay thủ dâm?

Ở tuổi dậy thì, thủ dâm như là một phương thức để làm hạ nhiệt bớt các cơn cao trào trong khi các em không được phép quan hệ tình dục. Thủ dâm là một chuyện bình thường, diễn ra ở gần như 100% trẻ. Trẻ em trai hay thủ dâm hơn trẻ em gái vì những bộ phận sinh dục của trẻ em trai thay đổi rõ rệt và điều này đã kích thích các em. Mặt khác ở tuổi này, do hormone giới tính nam testosteron – hormone ham muốn tình dục tiết ra mạnh mẽ đã thôi thúc các em kiếm tìm cảm giác phải thỏa mãn.

Trẻ mới lớn thích khám phá và thủ dâm là biểu hiện đó

Thủ dâm không chỉ dừng lại ở tuổi dậy thì mà còn kéo dài suốt về sau, khi đã là một người đàn ông trưởng thành. Đó là hiện tượng rất bình thường và không có gì xấu. Thủ dâm cũng có những lợi ích khác, đó là cách để các em tập xuất tinh, tập cảm giác sinh dục, rèn cho mình cảm giác bền với xúc cảm tình dục.

 

Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá nhiều và thường xuyên bị ám ảnh bởi nó thì lại gây hại, gây căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, suy giảm ham muốn tình dục và có thể dẫn tới xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục với bạn tình thực sự sau này. Thủ dâm thường xuyên cũng khiến cho sinh hoạt, học tập bị đảo lộn, thậm chí làm suy nhược cơ thể. Thủ dâm quá nhiều cũng dễ dẫn đến lệch lạc tính dục, chỉ thích bản thân và người cùng giới mà không quan tâm tới người khác giới. Vì vậy, trẻ cần tăng cường các hoạt động giao lưu bạn bè, lao động giúp cha mẹ và các hoạt động thể dục thể thao nhằm cân bằng sức khỏe và tâm sinh lý.

 

Cha mẹ cần làm gì để giúp con?

Sinh lý và giới tính của trẻ giai đoạn này là chính đáng và phù hợp với lứa tuổi. Các bậc cha mẹ không nên tránh nói chuyện với con về tình dục. Ngược lại, cần phải chủ động nói chuyện và hướng dẫn trẻ về tình yêu, giới tính cũng như giữ gìn mối quan hệ trong sáng.

Đến tuổi dậy thì bậc cha mẹ cần gần gũi chia sẻ, giúp đỡ con

Nếu không được quan tâm, với bản tính tò mò, trẻ sẽ tự tìm hiểu trên mạng và bạn bè. Lúc này sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ dễ dẫn đến những nhận thức lệch lạc về tình yêu và tình dục và chịu hậu quả do quan hệ tình dục sớm…

Theo SKĐS

 


 

0886055166
0886055166