Thông tin bé gái 13 tuổi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

SKO – Sáng nay 30/3, Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ vừa tiếp nhận và đỡ đẻ cho một thai phụ chỉ mới 13 tuổi. Không có bất thường và sau đó sinh thường một em bé nặng 2,9kg.

 

Tiêu điểm:Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới xuất hiện tại TP.HCM

 

 

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin

“Bé gái được chuyển cấp cứu lên bệnh viện, các bác sĩ vừa đưa vào phòng thì trẻ đã sinh thường ngay. Sức khỏe hai mẹ con bình thường, hiện đã được ra viện”, GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết.

Theo ông, hiện nay trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục sớm là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên quan hệ để mang thai ngoài ý muốn lại là vấn đề rất đáng cảnh báo. Do vậy, vấn đề giáo dục trong nhà trường và gia đình cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Việc mang thai, sinh con ở độ tuổi vị thành niên khiến trẻ đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng. Quá trình mang thai ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, việc học hành và cuộc sống của đứa trẻ.

Bé gái 13 tuổi sinh thường an toàn

Vấn đề lớn nhất khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho xã hội. Ngoài ra, nguy cơ đẻ non rất dễ xảy ra. Thậm chí nếu mang thai đủ tháng thì việc khung xương chậu chưa phát triển cũng gây khó khăn trong việc sinh nở.

Trước đó, vụ bé gái 13 tuổi ở Bắc Giang mang thai, tự sinh con trong nhà tắm cũng khiến dư luận xôn xao. Việc sinh con ở tuổi 13 ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ. Bản thân trẻ cũng chịu ảnh hưởng tâm lý nặng nề, căng thẳng, thậm chí bị bạn bè dị nghị, cười cợt, trêu chọc.

 

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, ngày nay, trẻ có thể dậy thì sớm hơn nhưng dù vậy ở độ tuổi 13 trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện về thể chất cũng như chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế. Khi đó việc quan hệ tình dục sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Việc quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên, phá thai không an toàn mà hệ lụy có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh và tăng nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó là nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS), viêm nhiễm bộ phận sinh dục, dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

Kết quả điều tra gần đây của Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy tỷ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ nhưng tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi lại tăng gấp 2 lần trong 6 năm từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% vào năm 2019.

Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cũng cho thấy, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở tuổi 15 – 19, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên. Mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm gần đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm 20% các trường hợp nạo phá thai.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe. Điều này còn làm mất đi nhiều tiềm năng ở các em gái, rút ngắn cơ hội học hành, tước bỏ và hạn chế sự lựa chọn của các em trong cuộc sống.

Ms Tiên (theo Dantri)

 

Tin liên quan:

0886055166
0886055166