Trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm để lại những hậu quả khó lường cho tâm lý và sức khỏe

TTSK – Theo báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc 2022 (UNFPA), Việt Nam thuộc nhóm 20 nước có tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên cao nhất thế giới. Trong số này 30% là ở độ tuổi 15-19 với 70% là học sinh, sinh viên.

 

Tiêu điểm:Chiêu trò quảng cáo của Americare Clinic và sự thật về công nghệ siêu giảm béo

 

 

1. Tuổi vị thành niên và nhu cầu tình dục

Đối với thanh thiếu niên trong giai đoạn dậy thì, các tuyến sinh dục hoạt động tích cực và tính trội của giới tính xuất hiện theo hiệu ứng hoạt động của hormone giới tính. Cùng với đó, chức năng sinh sản theo từng giới cũng được hình thành để duy trì nòi giống.

Bước vào tuổi dậy thì, nhu cầu tình dục cũng bắt đầu xuất hiện. Quan hệ tình dục không phải là xấu, nhưng ở độ tuổi vị thành niên, cơ thể các em chưa phát triển hoàn thiện và cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, khi tò mò làm “chuyện ấy” sẽ mang đến nhiều hậu quả khôn lường.

Trẻ vị thành niên ngày càng có xu hướng quan hệ tình dục sớm

TS.BS. Đỗ Minh Loan, Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Độ tuổi vị thành niên là những trẻ từ 10- 19 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ phát triển các chức năng sinh dục, sinh sản, nhu cầu tình dục xuất hiện và chưa đủ kỹ năng để kiểm soát ham muốn tình dục nên các em có thể quan hệ tình dục sớm và sống thử trước hôn nhân.

Nguyên nhân khiến cho các em vị thành niên có quan hệ tình dục sớm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do bản tính tò mò, thích “khám phá” ở lứa tuổi dậy thì. Cùng với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội, trẻ em sớm tiếp cận với những kích thích như phim ảnh, truyện có nội dung 18+ hoặc sự gần gũi thân mật quá mức giữa nam và nữ làm cho vị thành niên dễ bị hưng phấn. Nếu thiếu ý thức làm chủ bản thân, không thể tự kiềm chế, các em có thể vượt quá giới hạn, quan hệ tình dục quá sớm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và sinh lý ở tuổi trưởng thành.

 

 

2. Những hệ lụy của việc quan hệ tình dục khi còn trẻ

Ở lứa tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, đa số các em chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt, cơ chế thụ thai, các biện pháp tránh thai nên nếu các em quan hệ tình dục không chuẩn bị rất dễ dẫn đến hệ quả là mang thai ngoài ý muốn.

ThS.BS. Phan Chí Thành, Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Việc vị thành niên có quan hệ tình dục sớm khi cơ thể còn quá non nớt có thể làm tổn thương cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ. Nguy cơ cao mắc phải các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục, gây tắc vòi trứng ở nữ, tắc ống dẫn tinh ở nam, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh phổ biến nhất hiện nay ở các bạn trẻ.

Hệ lụy khôn lường của việc quan hệ tình dục quá sớm

Ngoài ra, trẻ sẽ gặp phải những rủi ro khi quan hệ tình dục quá sớm, bao gồm:

  • Nỗi sợ mang thai, sợ bị phát hiện có thể dẫn đến khủng khoảng tinh thần.
  • Viêm nhiễm bộ phận sinh dục.
  • Dễ mắc phải các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)…
  • Nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn ở nam và nữ không tiêm vaccine ngừa HPV khi chưa đủ tuổi vị thành niên.

Khi có quan hệ tình dục sớm, rủi ro lớn nhất mà các em gái hay gặp là mang thai ngoài ý muốn. Một hệ lụy sau đó là nạo phá thai do chưa đủ tuổi sinh con và không muốn sinh con. Sau nạo phá thai, các bé gái phải chịu hậu quả cả về thể chất lẫn tinh thần và nguy cơ vô sinh khi trưởng thành là điều khó tránh khỏi.

“Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, gây ám ảnh, trầm cảm, việc mang thai ngoài ý muốn và nạo hút thai còn gây nguy hiểm lớn cho cơ thể của các em gái. Việc nạo hút thai tùy tiện sẽ phá hủy hoàn toàn hệ thống tử cung, vòi trứng. Nhiều bạn trẻ đã mất cơ hội làm mẹ sau này vì nạo hút thai nhiều lần”, ThS.BS. Phan Chí Thành cho biết thêm.

Đối với nam vị thành niên, nếu quan hệ tình dục quá sớm, một số thanh thiếu niên sẽ có thể “nghiện tình dục”, quan hệ tình dục hoặc thủ dâm vô độ thì rất dễ mắc các chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, liệt dương và nguy hiểm hơn là có thể vô sinh khi trưởng thành.

 

 

3. Lời khuyên của chuyên gia

Nam giới dưới 20 tuổi, nữ giới dưới 18 tuổi cơ thể chưa phát triển một cách hoàn thiện. Hơn nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định, chưa có sự chuẩn bị về thể chất, tâm lý, kiến thức sinh sản và giới tính nên quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực sinh sản khuyến cáo tốt nhất là không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ.

Hãy trang bị cho các em kiến thức về giới tính 

 

TS.BS. Minh Loan chia sẻ: Quan hệ tình dục ở tuổi thiếu niên (dưới 18 tuổi) sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và cả khả năng sinh sản sau này. Ở giai đoạn này, các cơ quan sinh sản chưa thực sự hoàn thiện như ở tuổi trưởng thành, trong khi đó, nhiều trẻ cũng thiếu tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chưa được giáo dục đầy đủ về sức khỏe giới tính, cha mẹ còn hời hợt về việc giáo dục cho con em… dễ khiến trẻ vị thành niên có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao. Vì vậy, để các em hiểu rõ tác hại do quan hệ tình dục sớm thì rất cần sự giáo dục kiến thức giới tính từ trong nhà trường, ngay từ những ngày đầu đi học.

Theo TS. Đỗ Minh Loan, vị thành niên là giai đoạn thay đổi về thể chất và tâm sinh lý. Vì thế, khi có con trong độ tuổi vị thành niên, cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện tâm sự với con những định hướng đúng đắn về tình cảm. Cha mẹ và nhà trường nên phối hợp để trang bị cho trẻ những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giáo dục giới tính cho các em, giúp các em có kiến thức và nhận thức đúng đắn tránh được những sai lầm không đáng có.

Thủy Tiên (theo SKĐS)

 

Tin liên quan:

 

0886055166
0886055166