Buồn ngủ sau khi lên đỉnh do nam giới yếu sinh lý hay cảnh báo bệnh lý?

TTSK – Sau Sex, rất nhiều nam giới thường rơi vào cơn buồn ngủ và ngủ rất nhanh trong khi một nửa của mình vẫn mong chờ những hành động thân mật. Việc buồn ngủ sau quan hệ có phải là cảnh báo sức khỏe nam giới có vấn đề cần chú ý không?

 

 

Nếu người đàn ông của bạn ngủ thiếp đi sau “chuyện ấy”, phái yếu đừng cảm thấy bị xúc phạm, thất vọng vì có lý do khoa học đằng sau điều đó.

 

Khi quan hệ tình dục, cơ thể trải qua các giai đoạn kích thích, hưng phấn, đỉnh điểm, thư giãn.

 

1. Bốn giai đoạn trong quá trình “yêu”

Theo mô hình phản ứng sinh lý của William H. Masters & Virginia E. Johnson xây dựng năm 1996 trong cuốn sách Human Sexual Response: Khi quan hệ tình dục, cơ thể chúng ta sẽ trải qua 1 quá trình gồm 4 giai đoạn: kích thích; hưng phấn; đỉnh điểm; thư giãn. Dù là nam giới hay nữ giới cùng đều trải qua 4 giai đoạn nói trên, tuy nhiên thời gian và quá trình xảy ra mỗi người lại khác nhau.

 

– Giai đoạn kích thích: Giai đoạn đầu tiên trong quá trình tình dục là giai đoạn kích thích. Trong giai đoạn này, cơ thể và tâm trí được kích thích để chuẩn bị cho các trạng thái tình dục tiếp theo. Đối với nam giới, điều này có thể bao gồm cương cứng của dương vật. Đối với phụ nữ, các biểu hiện như tăng tiết dịch âm đạo, tăng lưu thông máu và sự kích thích của ngực có thể xảy ra.

 

– Giai đoạn hưng phấn: Giai đoạn hưng phấn là khi kích thích đạt đến đỉnh điểm. Các cảm xúc và cơ thể ngày càng tăng và tăng cấp. Đối với cả nam và nữ, cơ thể có thể trở nên căng thẳng, tim đập nhanh, hơi thở nhanh hơn và da có thể thay đổi màu sắc. Đối với nam giới, cương cứng của dương vật có thể đạt đỉnh điểm, trong khi phụ nữ có thể có cảm giác co thắt trong âm đạo.

 

– Giai đoạn đỉnh điểm (cực khoái): Giai đoạn đỉnh điểm là khi tận hưởng tình dục đạt đến đỉnh cao. Đối với nam giới, đây là khi xảy ra cực khoái và xuất tinh. Đối với phụ nữ, đỉnh điểm có thể bao gồm các cảm giác mãnh liệt trong âm đạo và cơ thể co thắt. Giai đoạn này thường là một khoảng thời gian ngắn và đáng nhớ.

 

Giai đoạn đáng nhớ của SEX

– Giai đoạn thư giãn: Giai đoạn cuối cùng của quá trình tình dục là giai đoạn thư giãn. Sau khi đạt đến đỉnh điểm, cơ thể và tâm trí dần trở về trạng thái bình thường và thư giãn. Mọi cảm giác kích thích và hưng phấn dần dần tan biến. Đối với nam giới, dương vật trở nên mềm trở lại. Đối với phụ nữ, âm đạo có thể trở lại trạng thái bình thường và các cảm giác cũng dần trở về như trước.

 

 

2. Nguyên nhân khiến nam giới buồn ngủ sau khi làm chuyện ấy

Có nhiều thay đổi nội tiết tố xảy ra khi đạt cực khoái và một số thay đổi này có thể giải thích tại sao đàn ông buồn ngủ.

Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình xuất tinh, đàn ông giải phóng loại hỗn hợp hóa chất trong não, bao gồm norepinephrine, serotonin, oxytocin, vasopressin, oxit nitric (NO) và hormone prolactin.

Một số lý do khiến quý ông mệt, buồn ngủ sau khi làm “chuyện ấy”.

 

Theo các chuyên gia sức khỏe, ngay sau khi một người đàn ông đạt cực khoái, các chất hóa học trong cơ thể nam giới sẽ thay đổi. Điều này xảy ra khi prolactin sinh hóa được giải phóng, nó gây mệt mỏi và xu hướng buồn ngủ sau chuyện ấy với bạn đời.

 

Việc giải phóng prolactin có liên quan đến cảm giác thỏa mãn tình dục và nó cũng làm trung gian cho “thời gian phục hồi” mà nam giới nhận thức rõ ràng về thời gian mà một chàng trai phải đợi trước khi có thể làm chuyện ấy vào lần tới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nam giới thiếu prolactin có thời gian phục hồi nhanh hơn.

 

 

Nồng độ prolactin cao hơn một cách tự nhiên trong khi ngủ và động vật được tiêm hóa chất này sẽ trở nên mệt mỏi ngay lập tức. Điều này cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa prolactin và giấc ngủ, vì vậy có khả năng hormone tiết ra khi đạt cực khoái khiến nam giới cảm thấy buồn ngủ. Theo một nghiên cứu gần đây, cực khoái khi giao hợp giải phóng prolactin nhiều gấp 4 lần so với cực khoái thủ dâm.

 

Oxytocin và vasopressin, hai hóa chất khác được giải phóng khi đạt cực khoái, cũng liên quan đến giấc ngủ. Sự giải phóng của chúng thường đi kèm với melatonin, hormone chính điều chỉnh đồng hồ sinh học của chúng ta. Oxytocin cũng được cho là có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng, dẫn đến thư giãn và buồn ngủ.

 

 

Theo ThS. BS Phùng Anh Tuấn, Đại học Phenikaa, một lý do khác khiến đàn ông thường ngủ sau khi quan hệ tình dục (chứ không phải phụ nữ) là trong khi quan hệ tình dục và sau giai đoạn cao trào, gắng sức và mệt mỏi có xu hướng làm giảm glycogen sản xuất năng lượng trong cơ bắp. Người ta cho rằng gắng sức trong quan hệ tình dục và sau khi cao trào làm cạn kiệt nguồn glycogen sản xuất năng lượng của cơ bắp. Vì đàn ông có khối lượng cơ bắp nhiều hơn phụ nữ nên đàn ông trở nên mệt mỏi hơn và buồn ngủ sau khi quan hệ còn phụ nữ có khối lượng cơ bắp ít hơn nên họ không cảm thấy uể oải sau chuyện ấy.

Ngoài ra, đối với nam giới, thời gian lên đỉnh rất nhanh. Sau khi đạt đến giai đoạn cực khoái, nam giới sẽ “rơi” xuống ngay lập tức, xuống giai đoạn thư giãn và rất khó để quay trở lại, không thể giữ mãi ở giai đoạn cực khoái. Điều này khác với nữ giới ở chỗ họ có thể đã đến giai đoạn đỉnh điểm rồi nhưng nếu có lỡ nhịp thì cũng không khó để ngay lập tức quay trở lại.

 

 

Điều đang nói là đến giai đoạn thư giãn thì nam giới rất dễ buồn ngủ, dễ mệt mỏi hơn vì lúc đó cơ thể tiết ra những chất gây buồn ngủ, hormone thư giãn. Do đó, không phải cứ buồn ngủ sau chuyện ấy là yếu hay cảnh báo tình trạng bệnh lý nào.

Theo SKĐS

 

0886055166
0886055166