Bộ Công an chỉ đạo tổng kiểm tra toàn bộ chung cư mini, nhà trọ trên cả nước

TTSK – Tối qua 13/9, sau thảm kịch đau lòng cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Hà Nội) khiến 56 người thiệt mạng. Bộ Công an đã có công điện gửi Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và công an các địa phương về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC.

 

Cụ thể, tối 13/9, Bộ Công an gửi công điện Cục PCCC&CNCH và công an các tỉnh thành cả nước, để tăng cường hiệu quả của việc quản lý và thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy từ phía chính quyền địa phương.

 

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến báo cáo tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

 

Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xử lý tình huống cháy, nổ một cách nhanh chóng và giảm thiểu thương vong về người và tài sản, đặc biệt đối với những ngôi nhà ở đông người như chung cư mini và các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ.

Theo Bộ Công an, dù có nhiều hướng dẫn từ Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về triển khai công tác phòng cháy chữa cháy, tình hình thực tế tại cơ sở, đặc biệt là ở cấp cơ sở, vẫn còn nhiều hạn chế và sự việc cháy, nổ vẫn tiếp diễn và phức tạp.

 

Sự việc cháy chung cư mini ở Hà Nội đã gây ra một sự mất mát đáng kể cho con người, và Bộ Công an đánh giá rằng điều này đặt ra những thách thức lớn trong việc quản lý an toàn phòng cháy chữa cháy.

 

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân và đặt ra dấu hỏi về công tác PCCC ở địa phương

 

Do đó, Bộ Công an đã yêu cầu công an các tỉnh thành tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương để tăng cường tuyên truyền và giáo dục dân về kiến thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ. Những nội dung này sẽ được truyền thông qua các phương tiện như Zalo và Facebook, đồng thời thông qua tập huấn và hướng dẫn trực tiếp về phương án chữa cháy và thoát nạn cho tất cả hộ gia đình và người lao động tại các loại hình nhà ở đông người như chung cư mini và các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ.

 

Theo đó, công an các tỉnh thành cũng sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương để tổ chức tổng kiểm tra và xem xét các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư mini và cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở đông đúc, và đề xuất biện pháp cấp bách đối với việc cải thiện an toàn trong các loại hình nhà ở này.

Thông điệp cuối cùng, Bộ Công an đặt mục tiêu rõ ràng, lãnh đạo Cục PCCC&CNCH chị trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức kiểm tra việc thực hiện Công điện và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện của các địa phương trước lãnh đạo Bộ Công an.

 

Chung cư mini đa phần thiết kế dạng không lối thoát

 

Khởi tố bị can vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng

Tối 13/9, liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh về tội Vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.

Các quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND thành phố Hà Nội phê chuẩn).

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Thủy Tiên (TH)

0886055166
0886055166