Xuất hiện 6 dấu hiệu này chỉ rõ điện thoại của bạn đang bị nghe lén?

TTSK – Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị nghe lén mà bạn không phát hiện ra có thể ảnh hưởng rất nhiều đến bảo mật thông tin cá nhân. Để hạn chế tình trạng này, người dùng có thể tham khảo ngay các cách nhận biết điện thoại bị nghe lén vô cùng hữu ích được chia sẻ dưới đây. 

 

Điện thoại là thiết bị mà chúng ta ai cũng sở hữu. Ngày nay, điện thoại không đơn giản chỉ để nghe gọi nhắn tin đơn thuần mà còn tích hợp nhiều tính năng khác như chụp ảnh, lướt web, cùng nhiều tiện ích khác như kết nối ngân hàng, lưu trữ dữ liệu cá nhân, các loại mật khẩu….  Bởi thế, sẽ thật nguy hiểm nếu kẻ xấu theo dõi và nghe lén điện thoại của bạn. Chúng có thể đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội, thậm chí cả tài khoản ngân hàng.

 

 

Cách phát hiện điện thoại bị nghe lén

Để phát hiện thiết bị của bạn có đang bị theo dõi hay cài phần mềm nghe lén hay không, người dùng có thể tham khảo một số cách phát hiện điện thoại bị nghe lén phổ biến sau đây:

 

 

1- Dung lượng pin giảm nhanh

Có thể, sau thời gian dài sử dụng điện thoại, chất lượng pin sẽ giảm đi đáng kể gây nên tình trạng hết pin nhanh hơn so với lúc mới mua. Khi bạn kiểm tra pin điện thoại mà thấy pin bị tuột một cách quá nhanh thì đây là một điều đáng để lưu ý. Bởi các phần mềm nghe lén chạy ngầm trong suốt quá trình điện thoại hoạt động có thể tiêu tốn rất nhiều pin.

 

Dung lượng pin giảm nhanh

 

2- Dữ liệu di động tiêu hao nhiều hơn

Các phần mềm nghe lén sử dụng dữ liệu di động (3G/4G) của điện thoại để gửi những thông tin thu thập được đến máy chủ liên tục. Điều này, khiến điện thoại của bạn sử dụng nhiều dữ liệu mạng hơn bình thường.

Do đó, việc kiểm tra thường xuyên mức độ sử dụng mạng trên thiết bị di động của bạn cũng là một trong những cách hữu hiệu để phát hiện điện thoại có đang bị nghe lén hay không.

 

 

3- Xuất hiện âm thanh lạ khi gọi điện

Trong trường hợp bình thường, âm thanh lạ có thể gây ra từ việc kết nối sóng yếu hay mất tín hiệu. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên nghe thấy tiếng bíp, tiếng ồn trắng, tiếng vang khi thực hiện các cuộc gọi thì rất có thể điện thoại đã bị cài đặt phần mềm nghe lén.

 

Xuất hiện âm thanh lạ khi gọi điện

 

4- Các tin nhắn lạ xuất hiện

Các tin nhắn lạ với những ký tự và chữ được lập trình khó hiểu đó có thể là những dãy code mà kẻ xấu sử dụng để giao tiếp với thiết bị của bạn và yêu cầu nó thực hiện một lệnh cụ thể nào đó như dò tìm địa chỉ nhà, kết nối wifi của bạn,…

 

 

5- Điện thoại tự động bật tắt

Thông thường, điện thoại sẽ bật/tắt theo sự thiết lập của người dùng. Tuy nhiên, nếu như điện thoại của bạn tự động bật/tắt một cách bất thường thì đó rất có thể là dấu hiệu điện thoại đang bị nghe lén.

 

Tự động bật tắt nguồn

 

6- Sử dụng phần mềm nghe lén

Ngoài ra, các phần mềm nghe lén có sử dụng dữ liệu mạng từ điện thoại của người dùng. Nên nếu thiết bị di động tự động bật/tắt dữ liệu mạng 3G/4G cũng là một trong những vấn đề mà bạn nên lưu tâm.

 

 

Để chủ động bảo vệ bản thân khỏi bị kẻ xấu nghe lén, người dùng điện thoại nên thực hiện một số biện pháp cơ bản như sau:

–  Tắt điện thoại di động bất cứ khi nào bạn không dùng tới. Điều này ngăn kẻ xấu liên tục truy cập tin nhắn văn bản và nhật ký cuộc gọi của bạn. Hơn nữa, nhiều phần mềm nghe lén điện thoại khiến người dùng không thể tắt thiết bị, vì thế tắt máy cũng là một cách để xác định xem điện thoại của bạn có bị nghe lén hay không.

 

 

–  Tắt chức năng Bluetooth của điện thoại khi không dùng tới, và chỉ chấp nhận kết nối Bluetooth từ những người bạn quen biết. Ngoài ra, người dùng cũng nên tắt chức năng GPS nếu có thể, vì thông qua đây kẻ gián điệp có thể theo dõi vị trí của bạn.

 

– Cài đặt ứng dụng chống phần mềm gián điệp (spyware). Một số website, như Mobileshox.com, cung cấp ứng dụng chống phần mềm gián điệp để người dùng tải trực tiếp từ Internet. Các công ty khác, như North Antivirus, cũng cung cấp chương trình chống spyware cho cả máy tính và điện thoại. Nếu bạn dùng điện thoại để kết nối Internet, hãy cài chương trình chống spyware cho cả máy tính và điện thoại.

– Nếu nghi ngờ bị nghe lén, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ di động, yêu cầu xóa các bản ghi trên điện thoại. Để an toàn hơn nữa, bạn có thể nên đổi số hoặc thay điện thoại để hoàn toàn chắc chắn mình không bị nghe lén.

Maika

TIN CẬP NHẬT

0886055166
0886055166