Loại nước có vị ngon ngọt lại rẻ nếu uống 1-2 ly mỗi ngày thì xác định ung thư gan sớm

TTSK – Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo một nhóm thức uống ít ai ngờ đến có khả năng làm tăng 85% nguy cơ ung thư gan. Nếu bạn đang thích và dùng thường xuyên hãy bỏ ngay trước khi quá muộn.

 

Rượu được coi là loại đồ uống liên quan mật thiết nhất đến ung thư gan. Nhưng một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA cảnh báo cho dù không uống rượu nhưng lại ghiền một nhóm thức uống tưởng “hiền lành” khác, nguy cơ ung thư gan lẫn tử vong do bệnh gan mạn tính đều tăng mạnh.

Nhóm thức uống đáng sợ đó là đồ uống có đường (cả đường tự nhiên lẫn chất làm ngọt nhân tạo), bao gồm các loại nước ngọt, nước trái cây “không tự nhiên” – tức loại có bổ sung chất làm ngọt hay loại công nghiệp.

 

Nước ngọt gây nguy cơ ung thư cao

 

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women’s (Mỹ) đã nghiên cứu trên gần 100.000 tình nguyện viên là phụ nữ tuổi trung niên trở lên, là nhóm có khá nhiều người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường.

Họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 20 năm, xem xét cụ thể tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gan, xơ gan, viêm gan mạn…

 

Kết quả cho thấy với 1 hoặc nhiều suất đồ uống có đường mỗi ngày nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 85% và nguy cơ tử vong do các bệnh gan mạn tính nói chung cao hơn 68% so với những người uống dưới 3 suất đồ uống có đường mỗi tháng.

Theo TS Longgang Zhao, một trong các tác giả chính, những phát hiện mới này có thể mở đường cho một chiến lược y tế công cộng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

 

Nước trái cây không tự nhiên cũng gây ung thư gan

 

Theo News-Medical, các tác giả cho biết đây mới chỉ là nghiên cứu dạng quan sát và sẽ cần thêm các nghiên cứu sâu hơn nhằm giải thích rõ cơ chế liên quan giữa đồ uống có đường và các tác hại lên gan.

Tuy nhiên, các con số được đưa ra đủ góp thêm vào danh sách dài các bằng chứng về tác hại mà đồ uống có đường – bao gồm đồ uống được quảng cáo là “không đường” nhưng dùng chất tạo ngọt thay thế – lên sức khỏe tổng thể.

 

Hồi tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng tuyên bố các chất làm ngọt nhân tạo không hề giúp giảm cân, giảm béo như thường được quảng bá, ngược lại còn làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường.

Đến tháng 7, WHO tiếp tục xếp aspartame – chất tạo ngọt hay dùng trong nước ngọt, kẹo cao su “không đường” vào nhóm chất “có khả năng gây ung thư” nếu lạm dụng ở liều cao.

Thủy Tiên (TH)

0886055166
0886055166