Giải cứu thai phụ bị phòng khám tư ‘vẽ bệnh, moi tiền’

TTSK – Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, thực hiện quy trình phản ứng nhanh đã giải cứu thành công một thai phụ bị một phòng khám tại Quận 1 giữ lại để “vẽ bệnh, moi tiền”.

 

 

Cụ thể, ngày 28/6, nhận được thông tin từ người dân về trường hợp một thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (địa chỉ 34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, Quận 1) lưu giữ để “vẽ bệnh, moi tiền”.

Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng giữ bệnh nhân trên bàn mổ để “vẽ bệnh, moi tiền”.

Ngay lập tức, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an Thành phố (PA03) kiểm tra hoạt động tại phòng khám này và giải cứu bệnh nhân nữ là chị N.T.K.

 

 

Chị K. cho biết qua thông tin quảng cáo trên mạng, bệnh nhân đến phòng khám này để khám và tư vấn dịch vụ chấm dứt thai kỳ với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, lúc bệnh nhân đang ở trong phòng mổ để thực hiện thủ thuật, bác sĩ tại đây cho biết nếu bệnh nhân muốn không đau và an toàn thì phải chọn gói dịch vụ với giá hơn 60 triệu đồng.

Vì quá lo sợ và đang nằm trên bàn thủ thuật nên bệnh nhân đã đồng ý. Nhưng do không có tiền chi trả, bệnh nhân phải nợ lại phòng khám và gọi người nhà đến để thanh toán hết số tiền trên thì mới được ra về.

 

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở ghi nhận phòng khám này có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân và có nhiều vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Hiện Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với phòng khám và các cá nhân có liên quan.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trong thời gian qua, tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại một số phòng khám trên địa bàn Thành phố đã gây nhiều bức xúc cho người dân, cũng như thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Nhằm phát hiện và xử lý triệt để tình trạng “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân tại các Phòng khám, tháng 12/2022, Sở Y tế đã ban hành quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế.

 

Theo đó, người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, có thể phản ánh ngay đến Sở Y tế qua các kênh thông tin như ứng dụng “y tế trực tuyến”, đường dây nóng của Sở Y tế TP.HCM 0967.77.10.10 và đường dây nóng chuyên tiếp nhận thông tin “vẽ bệnh, moi tiền” do Thanh tra Sở Y tế trực tiếp tiếp nhận và xử lý 0989.40.11.55.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau hơn 6 tháng triển khai và thực hiện Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin, phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế.

Qua các kênh thông tin từ người dân, Thanh tra Sở Y tế đã kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, phản ứng nhanh và “giải cứu” kịp thời các bệnh nhân là nạn nhân “vẽ bệnh, moi tiền” tại một số phòng khám trên địa bàn Thành phố.

Theo SKĐS


0886055166
0886055166