Vì nghiện game trong dịp hè nhiều trẻ phải nhập viện do rối loạn tâm thần

TTSK – Khi trẻ đã nghiện game thì rất khó để giáo dục tâm lý và hành vi. Ở lứa tuổi vị thành niên, do cấu trúc vỏ não chưa ổn định, dễ tổn thương nên gây ra những rối loạn tâm thần khi trẻ “chìm đắm”, chơi game vô tội vạ. Vì vậy, phụ huynh nên có những can thiệp kịp thời cũng như chủ động phòng ngừa việc trẻ nghiện game online, đặc biệt là dịp nghỉ hè. 

Rối loạn tâm thần khi nghiện game

Bác sĩ Phan Bá Thu, Trưởng khoa Lão – Nhi (Bệnh viện Tâm thần Nghệ An) cho biết, thời gian qua, khoa tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ bị rối loạn tâm thần do nghiện game.

"Hầu hết, các cháu vào đây khi có những triệu chứng khá rõ nét như: Rối loạn hành vi (la hét, tự hủy hoại bản thân…), hoang tưởng, áo giác…thậm chí có trẻ có ý định tự tử" – BS Thu nói.
“Hầu hết, các cháu vào đây khi có những triệu chứng khá rõ nét như: Rối loạn hành vi (la hét, tự hủy hoại bản thân…), hoang tưởng, áo giác…thậm chí có trẻ có ý định tự tử” – BS Thu nói.

Đặc biệt, dịp nghỉ hè các cháu có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, xả stress sau 1 năm học vất vả. Tuy nhiên, có không ít em dành quá nhiều thời gian cho việc chơi game thay vì tham gia các hoạt động bổ ích khác.

Hơn nữa, ở lứa tuổi vị thành niên, do cấu trúc vỏ não chưa ổn định, dễ tổn thương nên gây ra những rối loạn tâm thần khi trẻ “chìm đắm”, chơi game vô tội vạ bất kể thời gian.

BS Thu thông tin thêm, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi trẻ bị rối loạn tâm thần là mất ngủ, ngủ rất ít bởi hầu hết thời gian trẻ dành cho chơi game. Tiếp đến là mất hứng thú và giảm sự quan tâm khi trẻ thường chỉ nghĩ đến game mà không quan tâm đến việc khác, bỏ bê việc học, ăn uống kém.

“Hầu hết, các cháu vào đây khi có những triệu chứng khá rõ nét như: Rối loạn hành vi (la hét, tự hủy hoại bản thân…), hoang tưởng, áo giác… thậm chí có trẻ có ý định tự tử” – BS Thu nói.

BS Thu chia sẻ về những dấu hiệu cũng như những giải pháp phần nào giúp trẻ tránh xa việc chơi game vô tội vạ.
BS Thu chia sẻ về những dấu hiệu cũng như những giải pháp phần nào giúp trẻ tránh xa việc chơi game vô tội vạ.

Tim đến các hoạt động bổ ích cho trẻ dịp hè

Theo BS Thu, khi trẻ có dấu hiệu rối loạn tâm thần do nghiện game thì nên đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Đồng thời, quản lý giờ giấc sinh hoạt của trẻ. Cần thiết, nên cách ly trẻ khỏi môi trường chơi game và hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, những ngày hè, gia đình nên hướng các trẻ có các hoạt động bổ ích như tăng cường các hoạt động thể lực cho trẻ như: Tham gia các lớp học bơi, chơi các thể thao.

Gia đình, bố mẹ cần dành nhiều thời gian bên cạnh trẻ vừa để tâm sự để hiểu hơn tâm lý cũng như mong muốn của trẻ.

Khuyến khích trẻ phát triển năng khiếu như thể dục thể thao, âm nhạc, mỹ thuật… Hạn chế cho trẻ xem tivi, chơi game vô tội vạ.

Theo SKĐS

 

TIN LIÊN QUAN

0886055166
0886055166