Những thói quen ‘giết chết’ hôn nhân có 2 thứ dẫn đến nguy cơ tan vỡ cực cao

TTSK – Luôn có một thời điểm hôn nhân đi vào ngõ cụt khi có những thói quen của hai người, dẫn đến không còn muốn chia sẻ với đối phương điều gì nữa. Đến một lúc nào đó, những thói quen đó của đối phương có thể giết chết hôn nhân. Nếu bạn phạm phải 7 sai lầm dưới đây thì hôn nhân của bạn có thể sẽ bị đe dọa.

 

 

1- Sự vô tâm

Sự vô tâm trong gia đình là điều rất quan trọng để các cặp đôi cần thay đổi để hạnh phúc gia đình bền chặt. Sự vô tâm trong hôn nhân có những biểu hiện bằng nhiều cách. Có người trở nên lạnh nhạt, thờ ơ, vô trách nhiệm nhưng có người lại cáu gắt, thường xuyên chửi bới, la mắng những thành viên trong nhà. Thường sự vô tâm hay gặp hơn ở người đàn ông. Chính những điều này khiến cho các chị em phụ nữ tổn thương khi thấy mình cô đơn, buồn tủi trong chính căn nhà của mình.

 

Sự vô tâm là nguyên nhân giết chết hôn nhân nhanh nhất

 

Sự vô tâm trong hôn nhân có thể là thứ vũ khí vô hình giết chết mối quan hệ và làm đời sống vợ chồng mâu thuẫn, rạn nứt. Tâm lý phụ nữ khi càng yêu càng sâu đậm, đàn ông lại ngược lại. Họ thường cảm thấy nhạt phai, nhàm chán nếu như cuộc hôn nhân không có mới mẻ. Từ đó mà đây là lí do mà không ít cặp đôi rạn nứt tình cảm, thậm chí là “đường ai nấy đi” bởi sự tổn thương quá lớn.

 

 

2- Ưu tiên thời gian dành cho “màn hình” hơn là bạn đời

Facebook, Instagram, email đang dần làm nhiều người xao lãng trước khi đi ngủ. Điều này sẽ làm tổn hại mối quan hệ của bạn theo hai cách. Thứ nhất, nó cô lập hai người với nhau. Thứ hai, kích thích từ màn hình và các thiết bị điện tử sẽ giữ cho bạn tỉnh táo, khiến bạn khó ngủ vì cơ thể đã qua giai đoạn cảm thấy buồn ngủ. Khi không ngủ đủ giấc, chất lượng của giấc ngủ không cao sẽ dẫn đến tâm lý cáu gắt, ít khoan dung với nhau trong đời sống.

 

Tập trung vào màn hình mà quên đi bạn đời

 

3- Không xin lỗi

Một lời xin lỗi là dấu hiệu cho thấy bạn sẵn sàng tìm kiếm hòa bình và sự hòa hợp với đối phương. Xin lỗi không khiến bạn trở thành “kẻ thua cuộc” và vợ/chồng bạn – người nhận lời xin lỗi trở thành “người chiến thắng”.

Xin lỗi không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó là cách để chữa lành và giúp hôn nhân của vợ chồng bạn trở lại đúng quỹ đạo.

 

 

4- Ngày càng ít những cử chỉ thân mật

Nếu bạn cảm thấy bạn và chồng hoặc vợ giống như bạn cùng phòng hơn là người bạn đời của mình, hay bạn cố tình không đi ngủ cùng lúc, chuyển qua phòng khác ngủ để tránh quan hệ tình dục, thì hôn nhân của bạn đang thật sự có vấn đề. Giải pháp trong trường hợp này là hãy cùng ngồi nói chuyện thẳng thắn với nhau để hiểu ra lý do thật sự.

 

Thiếu cử chỉ thân mật với bạn đời

 

5- Luôn luôn chỉ trích đối phương

Có sự khác biệt lớn giữa việc nói lên một mối quan tâm với tấn công cá nhân. Nguyên nhân có thể do bạn có những kỳ vọng cao mà vợ/chồng bạn không thể đáp ứng, sau đó bạn lại so sánh họ với những người khác.

Thay vì tập trung vào mọi điều nhỏ bé mà vợ/chồng bạn làm nhưng bạn không thích, hãy chú ý đến những điểm mạnh của họ và nâng họ lên. Một khi bạn có thói quen tìm kiếm những điều tốt đẹp nơi vợ, bạn có thể tránh xa thói quen chỉ trích gây hại.

 

 

6- Đi ngủ vào những khoảng thời gian khác nhau

Marcia Berger, nhà tâm lý học và là tác giả cuốn 30 phút để có mối quan hệ mà bạn luôn mong muốn giải thích, một trong những yếu tố để duy trì tình cảm trong mối quan hệ là khoảng thời gian hai người gần gũi, chia sẻ, nói chuyện với nhau trước khi đi ngủ, sau một ngày dài mệt mỏi ở bên ngoài. Nếu tình trạng mỗi người đi ngủ vào một giờ khác nhau kéo dài thì vấn đề lúc này không chỉ nằm ở phạm vi thói quen sinh học mà cả hai đang tự tạo ra rào cản, khoảng cách về mặt tình cảm, nhu cầu sinh lý cho nhau.

 

Lệch thời gian ngủ với bạn đời

 

7- Xem trộm điện thoại của bạn đời

Lén xem tin nhắn của bạn đời hay người yêu có vẻ vô tội, nhưng đó là sự vi phạm quyền riêng tư.

Makepeace, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình từng chia sẻ trên trang Huffpost, nếu bạn xem trộm điện thoại của đối phương chỉ để xác nhận lòng chung thủy, chứng tỏ bạn thiếu niềm tin vào tình yêu.

Thay vì kiểm tra điện thoại của bạn đời, hãy tỏ ra mình sẽ tổn thương khi đối phương có hành động đáng ngờ.

Thủy Tiên (TH)

 

0886055166
0886055166