Nam giới giảm khả năng sinh sản do một nguyên nhân bất ngờ mà quý ông nào cũng mắc phải

TTSK – Nghiện điện thoại có thể gây ra hàng loạt những hệ lụy tiêu cực đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần như mắt yếu, đau nhức tay, đau đầu, dễ cáu gắt khó chịu, dễ có những suy nghĩ lệch lạc. Thực trạng lạm dụng điện thoại quá mức đang ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Vậy điện thoại di động có tác động thế nào đến chất lượng tinh dịch của nam giới?

 

Nghiên cứu mới do ĐH Geneva (Thụy Sĩ) chủ trì đã xem xét mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh dịch ở nam giới trẻ tuổi.

5.606 nam giới từ 18-22 tuổi đã tham gia cuộc khảo sát tại 6 trung tâm ở Thụy Sĩ, ghi nhận chi tiết thời lượng và tần suất sử dụng điện thoại, cũng như thực hiện các kiểm tra thể chất về giải phẫu bộ phận sinh dục, thể tích tinh hoàn và mẫu tinh dịch.

 

Nghiện điện thoại

 

Kết quả vừa được công bố trên tạp chí y học Fertility and Sterility cho thấy nam giới sử dụng điện thoại di động với tần suất cao (trên 20 lần/ngày) có nồng độ tinh trùng bị giảm 21%, tổng số lượng tinh trùng giảm 22% so với người hiếm khi sử dụng nó. Họ cũng có nguy cơ cao rơi vào tình trạng nồng độ và số lượng tinh trùng giảm thấp hơn tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về những người đàn ông có khả năng sinh sản tốt. Hơn 87% nam giới cho biết họ cất điện thoại trong túi quần khi không dùng đến, song nghiên cứu chỉ rõ việc này không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tác hại chỉ đến khi họ sử dụng thiết bị.

 

Theo các tác giả, điều này nhấn mạnh tính thực tế của mối lo ngại rằng tiếp xúc quá mức với trường điện từ tần số vô tuyến từ điện thoại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vô sinh hiện ảnh hưởng đến khoảng 17% các cặp vợ chồng trên thế giới, 50% các trường hợp là do người chồng.

 

Nghiện điện thoại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

 

Để phòng tránh nguy cơ nghiện điện thoại ở thanh thiếu niên thì chính phủ Hàn Quốc thậm chí còn từng đưa ra  “lệnh giới nghiêm” nhằm bắt buộc trẻ dưới 16 tuổi không được dùng điện thoại thông minh sau 12h đêm. Tất nhiên cũng có rất nhiều giải pháp được đề ra nhưng để thực sự hiệu quả còn phải phụ thuộc vào ý thức từng người.

Nghiện điện thoại là một thực trạng có thể thấy rất phổ biến trong hiện nay, thậm chí bắt gặp ở mọi lứa tuổi cùng rất nhiều hệ lụy tiêu cực khác xuất hiện. Mỗi người cần có ý thức trong việc kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại di động để bảo vệ sức khỏe chính bản thân chứ không phải vì điều gì khác.

Maika

0886055166
0886055166