Đã tìm ra thuốc điều trị amip ăn não chết người

TTSK – Các bác sĩ đã điều trị thành công bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp của một bệnh nhân bằng một loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

 

Bé 4 tháng tuổi chảy máu não do bị người lớn xốc nách, rung lắc

Những nguy cơ sức khỏe đi kèm u nang buồng trứng, chị em cần hết sức cẩn thận

 

Tạp chí Khoa học (Science magazine) của Mỹ đưa tin, một loại thuốc trị nhiễm trùng đường tiết niệu đã tồn tại hàng chục năm nay cũng có tác dụng đối với nhiễm trùng amip ăn não, loại virus giết chết phần lớn những người mắc phải.

 

Công dụng mới của loại thuốc này đã được chứng minh trong một trường hợp gần đây, được công bố vào tháng 1 trên tạp chí “Các bệnh truyền nhiễm mới nổi”.

 

Báo cáo này mô tả trường hợp một người đàn ông 54 tuổi bị amip Balamuthia mandrillaris xâm nhập vào não.

 

Amip ăn não

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, đó là sinh vật đơn bào sống trong bụi, đất và nước, đồng thời có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương và vết cắt trên da hoặc qua phổi khi hít phải.

 

Sau đó, amip có thể xâm nhập vào máu và di chuyển đến não, gây ra một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp gọi là “viêm não do amip u hạt” giết chết khoảng 90% số người bị nhiễm. Ban đầu bệnh có thể nhẹ nhưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn sau vài tuần đến vài tháng, CDC lưu ý.

 

Người đàn ông trong báo cáo ban đầu được điều trị tại một bệnh viện ở Bắc California, Mỹ sau một cơn co giật không rõ nguyên nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy một khối ở bên trái não của người đàn ông này, xung quanh là vùng sưng tấy.

 

Tại thời điểm này, người đàn ông đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Đại học California San Francisco (UCSF), nơi các bác sĩ lấy mẫu mô não của bệnh nhân và chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống. Phân tích cho thấy virus B. mandrillaris trong não của người đàn ông này.

 

Sau khi tham khảo ý kiến của CDC, các bác sĩ của bệnh nhân này đã đưa ra một phác đồ tích cực gồm các loại thuốc chống ký sinh trùng, kháng khuẩn và kháng nấm.

Tiến sĩ Natasha Spottiswoode, bác sỹ, nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại UCSF và là tác giả đầu tiên của báo cáo về trường hợp hiếm gặp này.

 

Bác sỹ Spottiswoode cho biết: “Đó là những gì được khuyến nghị vì là thứ tình cờ được sử dụng cho những bệnh nhân và họ sống sót. Thật không may, việc điều trị đã gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như suy thận và bệnh nhân vẫn chưa hết amip.”

 

Để tìm kiếm một giải pháp khác, bác sỹ Spottiswoode đã tìm hiểu một báo cáo năm 2018, được công bố trên tạp chí mBio, trong đó các nhà khoa học của UCSF đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một loại kháng sinh có tên nitroxoline có thể tiêu diệt B. mandrillaris trong môi trường phòng thí nghiệm.

 

Loại thuốc này được chấp thuận ở Châu Âu, nhưng không phải ở Mỹ, vì vậy nhóm y tế đã xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ để sử dụng nó và đã được chấp thuận. Họ bắt đầu cho bệnh nhân dùng nitroxoline và quan sát thấy sự cải thiện nhanh chóng trong vòng một tuần.

 

Bệnh nhân nhanh chóng được xuất viện và anh ta tiếp tục dùng nitroxoline tại nhà cùng với các loại thuốc khác. Các bác sĩ lâm sàng có kế hoạch cho bệnh nhân này ngừng sử dụng thuốc sau khi bệnh được cải thiện. Hiện các bác sĩ của UCSF đang giám sát bệnh nhân thứ hai bị nhiễm B. mandrillaris bắt đầu dùng nitroxoline. Họ đang thấy những tiến triển tương tự, tạp chí Science đưa tin.

Đào Tiên (Theo Science magazine)

0886055166
0886055166