Chỉ cần 11 phút tập thể dục hằng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư

TTSK – Mới đây, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thể chất cho biết, tập thể dục hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Chỉ cần 11 phút tập thể dục hàng ngày có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

 

Theo nghiên cứu mới, chỉ cần một hoặc hai phút tập thể dục mạnh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Theo Tiến sĩ Emmanuel Stamatakis, tác giả chính của nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí JAMA Oncology, hoạt động này có thể bao gồm đi bộ nhanh, leo cầu thang, làm việc nhà vất vả hoặc chơi với lũ trẻ.

 

Chạy bộ, leo cầu thang là cách tập thể dục thông dụng và hiệu quả

 

Báo cáo này dựa trên dữ liệu của hơn 22.000 người ở Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu y sinh lớn và tài nguyên nghiên cứu theo dõi cư dân lâu dài.

Nghiên cứu cho biết những người tham gia báo cáo rằng, họ không tập thể dục thường xuyên trong thời gian rảnh rỗi hoặc hoạt động thể chất không liên tục, nghiên cứu cho biết.

 

Stamatakis, giáo sư về hoạt động thể chất, lối sống và sức khỏe dân số tại Trung tâm Charles Perkins và khoa y tế và sức khỏe tại Đại học Sydney, Úc cho biết: “Cho đến gần đây, chúng ta biết rất ít về các hoạt động được thực hiện như một phần của cuộc sống hàng ngày với cường độ mạnh.

Nghiên cứu cho thấy, những người trưởng thành kết hợp khoảng 4 phút rưỡi hoạt động mạnh trong thời gian ngắn một hoặc hai phút có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn 30%.

 

Hoạt động thể dụng sẽ giảm nguy cơ ung thư

 

Dana Santas, cộng tác viên thể hình của CNN, một huấn luyện viên thể chất và tinh thần cho các vận động viên chuyên nghiệp, cho biết hiểu được tác động sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng vì đối với nhiều người, hoạt động này có thể dễ kiểm soát hơn.

“Phần lớn người trung niên trở lên, hơn 70-80% ở hầu hết các quốc gia, không tập thể dục thường xuyên trong thời gian rảnh rỗi, hoặc đơn giản là không bao giờ tập thể dục,” Stamatakis cho biết.

 

Stamatakis cho biết thêm: “Nguyên tắc ở đây là chế độ hoạt động thể chất tốt nhất là chế độ mà mọi người có thể phù hợp với thói quen hàng tuần hoặc hàng ngày của họ”.

Thêm vào một bài tập ngắn chẳng hạn như leo cầu thang là một cách tốt để tập thể dục hàng ngày.

 

Hoạt động thể chất giảm nguy cơ ung thư

 

Hoạt động thể chất để giảm nguy cơ ung thư

Vì là nghiên cứu quan sát nên các nhà nghiên cứu chỉ có thể chứng minh rằng, các đợt hoạt động thể chất nhỏ có liên quan đến tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn, chứ không phải việc tập thể dục trực tiếp gây ra ít ung thư hơn, Tiến sĩ Glenn Gaesser, giáo sư sinh lý học tập thể dục tại Đại học Giải pháp Sức khỏe tại Đại học Giải pháp Sức khỏe cho biết.

TS Stamatakis cho biết : “Các thử nghiệm giai đoạn đầu trước đây đã cho thấy rằng, tập thể dục thường xuyên dẫn đến những cải thiện nhanh chóng về sức khỏe tim mạch và hô hấp. Việc rèn luyện tim mạch có liên quan đến việc giảm kháng insulin và viêm mãn tính, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư”.

 

 

Đừng lấy lý do không có thời gian

“Nghiên cứu đang đạt được những hiểu biết mới về kết quả của việc vận động lành mạnh. Không nhất thiết phải dành một giờ mỗi ngày tại phòng tập thể dục,” Tiến sĩ Keith Diaz, trợ lý giáo sư về y học hành vi tại Trung tâm Y tế Irving thuộc Đại học Columbia, New York cho biết.

Một trong số những lý do khiến bạn không tập thể dục thường xuyên là: “Tôi không có thời gian”.

 

Thể dục phải duy trì thường xuyên

 

TS Gaesser nói: “Không có thời gian’ là lý do phổ biến nhất dẫn đến việc không tập thể dục. Nhưng ai bận đến mức không thể có được trong 1-2 phút… trong ngày?”

Ông cho rằng, chạy bộ tại chỗ hoặc ngồi xổm, leo núi hoặc đi bộ lung tung cũng là hoạt động thể dục. 11 phút tập thể dục hàng ngày có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Hãy nên tạo thói quen tập thể dục như một thói quen, dù chỉ vài phút, chứ không nhất thiết phải 30-60 phút mỗi ngày.

Chẳng hạn, TS Gaesser thực hiện khoảng 20 lần chống đẩy trong khi chờ nước ấm khi tắm và thực hiện động tác ngồi xổm trong khi đánh răng…

Thủy Tiên (TH)

0886055166
0886055166