Bộ GTVT đưa ra loạt đề xuất mới liên quan đến việc đăng kiểm xe cơ giới tạo điều kiện tốt hơn cho người dân

TTSK – Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 và các thông tư liên quan quy định về đăng kiểm xe. Nhằm tháo gỡ một số khó khăn, thủ tục cho người dân và dễ gây ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021 và các thông tư liên quan quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ

Ngăn tình trạng một xe đăng kiểm lần đầu ở nhiều nơi

Nội dung đáng chú ý nhất là đề xuất bổ sung quy định thực hiện cảnh báo phương tiện đã được cấp miễn kiểm định lần đầu lên phần mềm cảnh báo xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN).

Theo đó, đối với xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu, bên cạnh việc kiểm tra tính hợp lệ hồ sơ do chủ xe cung cấp, đơn vị đăng kiểm cần tra cứu thông tin phương tiện trên phần mềm cảnh báo xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Mục đích của việc bổ sung quy định này là để ngăn chặn tình trạng chủ xe làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện miễn đăng kiểm ở nhiều trung tâm đăng kiểm. Việc này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: Gây khó khăn cho việc quản lý cơ sở dữ liệu phương tiện chung trên toàn quốc; tạo cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, ví dụ như làm giả giấy tờ xe, sử dụng xe không đúng quy định,…

Hiện tượng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm

Một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, việc quy định cảnh báo ô tô trong trường hợp này là rất cần thiết. Khi triển khai, các trung tâm đăng kiểm sẽ tra cứu, rà soát thông tin và ngăn chặn triệt để tình trạng làm giả giấy tờ xe.

Việc bổ sung quy định cảnh báo xe miễn kiểm định lần đầu trên phần mềm của Cục Đăng kiểm Việt Nam được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý kiểm định phương tiện giao thông, đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội.

Xe cải tạo chưa đổi giấy đăng ký được “giải cứu”

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung của Bộ Giao thông vận tải, xe được cấp Giấy chứng nhận cải tạo trước ngày 10/3/2015 (ngày Thông tư 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực) dù chưa đổi giấy đăng ký xe vẫn sẽ được tiếp tục kiểm định bình thường.

Quy định này được kỳ vọng sẽ giải quyết khó khăn cho hàng nghìn chủ xe đang gặp vướng mắc do chưa kịp đổi giấy đăng ký sau khi cải tạo xe.

Ôtô miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp phí lập hồ sơ

Trước đây, theo quy định, sau khi cải tạo xe, chủ xe phải làm thủ tục cấp đổi giấy đăng ký mới để khớp với thông tin trên giấy chứng nhận cải tạo. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vì bận rộn hoặc do các thủ tục phức tạp đã bỏ qua bước này.

Điều này dẫn đến tình trạng khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe bị từ chối vì thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm và giấy đăng ký xe sai khác.

Để tháo gỡ, hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã hướng dẫn chủ xe đến các trung tâm đăng kiểm nghiệm thu xe cải tạo trước đó làm văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận cải tạo mới, sau đó sử dụng giấy này mang đến cơ quan công an để cấp đổi giấy đăng ký xe, thống nhất với thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm. Khi có giấy đăng ký xe mới thì đưa xe đi đăng kiểm bình thường để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định mới.

Trường hợp khác, chủ xe có thể tháo bỏ các chi tiết cải tạo trên xe và thực hiện nghiệm thu xe cơ giới để được cấp giấy chứng nhận cải tạo, giấy chứng nhận đăng kiểm mới với thông tin phù hợp giấy đăng ký xe hiện hành.

Tuy nhiên, với cả hai cách trên đều gây rất nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Thậm chí, có chủ xe chia sẻ, dù xin được giấy chứng nhận cải tạo mới từ đơn vị đăng kiểm nhưng khi làm thủ tục đổi đăng ký xe, quy trình, thủ tục vẫn rất phức tạp, mất nhiều ngày để thực hiện.

Với đề xuất mới, ban soạn thảo cho biết xe được cấp giấy chứng nhận cải tạo trước ngày 10/3/2015 dù chưa đổi giấy đăng ký xe, vẫn sẽ được tiếp nhận kiểm định bình thường.

Bỏ thủ tục rườm rà khi làm mất giấy đăng kiểm xe

Tại dự thảo Thông tư sửa đổi, Bộ GTVT cũng đề xuất bỏ quy định phức tạp về việc thông báo mất Giấy chứng nhận đăng kiểm (GCHK) và Tem kiểm định xe cơ giới.

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung, chủ xe chỉ cần mang theo giấy tờ xe theo quy định đến đơn vị đăng kiểm để làm thủ tục thông báo mất GCHK hoặc khai báo trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Sau 30 ngày không tìm thấy GCHK, chủ xe đến đơn vị đăng kiểm trước đó để được cấp lại, đồng thời phải nộp lệ phí theo quy định.

Quy định mới được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện hơn so với quy định trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân.

Bên cạnh đề xuất bỏ quy định phức tạp về việc thông báo mất Giấy chứng nhận đăng kiểm, dự thảo cũng quy định rõ ràng các trường hợp khác như:

– Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định bị hư hỏng: Chủ xe mang đến đơn vị đăng kiểm trước đó để được cấp lại, nộp lệ phí theo quy định.

– GCHK và Tem kiểm định có sai sót: Chủ xe mang đến đơn vị đăng kiểm trước đó để khai báo. Nếu sai sót do đơn vị đăng kiểm, họ sẽ in lại trong 1 ngày làm việc và chủ xe không phải nộp lệ phí.

– GCHK và Tem kiểm định có sai khác thông tin biển số xe: Chủ xe đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm tra đối chiếu. Nếu phù hợp, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp lại GCHK và Tem kiểm định mới, chủ xe phải nộp các khoản phí theo quy định.

– GCHK hoặc Tem kiểm định bị mất do tai nạn: Sau khi sửa chữa xong, chủ xe phải thực hiện kiểm định để được cấp lại GCHK và Tem kiểm định, nộp các khoản phí theo quy định.

Theo Congthuong

 

TIN LIÊN QUAN

0886055166
0886055166