6 nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người mất dần ham muốn

TTSK – Các nhà nghiên cứu về sinh lý con người chỉ ra rằng, Không có gì lạ khi các cá nhân trải qua những giai đoạn có ham muốn tình dục thấp vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Hiểu được nguyên nhân phổ biến của ham muốn tình dục thấp có thể hữu ích cho các cá nhân và cặp đôi muốn giải quyết và khắc phục vấn đề này.

 

 

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc TT Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức, ham muốn tình dục có thể sẽ dao động trong suốt cuộc đời của một người. Ví dụ, không có gì lạ khi các cá nhân trải qua những giai đoạn có ham muốn tình dục thấp vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

 

 

Tuy nhiên, ham muốn tình dục thấp có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến cả mối quan hệ cá nhân và lòng tự trọng. Hiểu được nguyên nhân phổ biến của ham muốn tình dục thấp có thể hữu ích cho các cá nhân và cặp đôi muốn giải quyết và khắc phục vấn đề này.

 

 

Dưới đây là một số yếu tố phổ biến nhất góp phần làm giảm ham muốn tình dục.

1- Yếu tố tâm lý

Căng thẳng, lo âu, trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến ham muốn tình dục thấp. Những đòi hỏi của cuộc sống hiện đại, căng thẳng liên quan đến công việc, lo lắng về tài chính hoặc các vấn đề về cảm xúc đều có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, chấn thương trong quá khứ hoặc trải nghiệm tình dục tiêu cực có thể dẫn đến những rào cản tâm lý cản trở ham muốn.

 

 

2- Các vấn đề về mối quan hệ

Trạng thái mối quan hệ thân mật của một người cũng có thể đóng một vai trò trong ham muốn tình dục của họ. Các vấn đề như vấn đề giao tiếp, xung đột chưa được giải quyết hoặc thiếu sự thân mật về mặt tình cảm có thể tạo ra sự mất kết nối giữa các đối tác. Khoảng cách cảm xúc này có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

 

3- Thay đổi nội tiết tố

Sự biến động của nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Ở phụ nữ, sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú và mãn kinh có thể dẫn đến thay đổi ham muốn tình dục. Ở nam giới, nồng độ testosterone thấp, thường liên quan đến lão hóa, có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục. Giải quyết sự mất cân bằng nội tiết tố thông qua can thiệp y tế có thể giúp giảm thiểu vấn đề này.

 

 

4- Thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần và một số loại thuốc huyết áp được biết là làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Nếu bạn nghi ngờ rằng thuốc đang ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị để có hướng điều trị thay thế.

 

 

5- Yếu tố lối sống

Chế độ ăn uống kém, thiếu tập thể dục, uống quá nhiều rượu và lạm dụng chất gây nghiện đều có thể góp phần làm giảm ham muốn tình dục. Duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng, có thể nâng cao ham muốn tình dục của bạn.

 

 

6- Tuổi tác

Những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong ham muốn tình dục là phổ biến. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị suy giảm ham muốn tình dục một cách tự nhiên khi họ già đi. Tuy nhiên, sự suy giảm này không phổ biến và có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người.

 

Ham muốn tình dục thấp là mối lo ngại chung có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi giới tính và lứa tuổi. Hiểu được các yếu tố khác nhau góp phần làm giảm ham muốn tình dục là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu bạn hoặc đối tác của bạn đang có ham muốn tình dục thấp và điều đó gây ra căng thẳng trong mối quan hệ hoặc sức khỏe tổng thể của bạn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Maika

TIN LIÊN QUAN

0886055166
0886055166