Tuyên bố không bán phá giá nhưng ngôn từ không rõ ràng của “chiến thần” đã đẩy DP Hoa Linh vào khủng hoảng truyền thông

TTSK – Vụ việc của Dược phẩm Hoa Linh, tiktoker Hà Linh và các nhà thuốc trên cả nước đang dậy sóng. “Đáng lẽ đây nên được nhấn mạnh là hoạt động tăng cường nhận diện và cho khách hàng dùng thử. Thay vì được nhấn mạnh là hoạt động bán hàng “dọn sạch kho”. Chính 3 từ này là từ nhạy cảm đã tạo ra làn sóng giận dữ!?!

 

Tiêu điểm:

 

Drama nóng rực và dự báo khủng hoảng truyền thông

“Drama” liên quan tới Công ty Dược phẩm Hoa Linh bắt nguồn từ video thông báo sự kiện bán hàng trực tuyến được đăng tải hôm 3/4 trên kênh TikTok của Võ Hà Linh – nữ YouTuber & TikToker được mệnh danh là “chiến thần review”, là một KOC có sức ảnh hưởng lớn.

Trong video, Hà Linh tuyên bố 2 sản phẩm của Dược phẩm Hoa Linh là dầu gội Nguyên Xuân màu xanh và màu nâu sẽ được bán với giá lần lượt là 18.000 đồng và 11.000 đồng.

Cộng đồng các nhà thuốc – kênh phân phối chủ lực của Dược phẩm Hoa Linh ngay lập tức phản ứng dữ dội, bởi họ bỗng chốc bị khách hàng nghi ngờ “thổi giá” sản phẩm. Dầu gội Nguyên Xuân xanh và nâu đang được họ bán với giá lần lượt là 76.000 đồng và 71.000 đồng.

Hà Linh tuyên bố trong Livestream sẽ bán dầu gội giá sốc

Trước sóng gió dư luận, Dược phẩm Hoa Linh đăng bài lên fanpage Facebook chính thức để giải thích rằng đây là chương trình bán hàng khuyến dùng đặc biệt.

Sản phẩm được bán trong livestream là các combo sản phẩm của Hoa Linh, với mong muốn đem đến cho khách hàng là người tiêu dùng cuối mức giá ưu đãi tốt nhất để trải nghiệm dùng thử sản phẩm chính hãng. Số lượng sản phẩm bán trong livestream có hạn và chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn, mục tiêu là giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng”, bài đăng có đoạn.

Tuy nhiên, sự việc dường như chưa êm xuôi khi bài đăng bị nhận hàng nghìn tương tác “phẫn nộ” từ cộng đồng mạng, Dược phẩm Hoa Linh cũng phải hạn chế bình luận bài viết.

 

Chỉ 3 từ “dọn sạch kho” thổi bùng cơn giận của cộng đồng nhà thuốc

Chuyên gia marketing Phùng Thái Học – Founder & CEO TAT Academy giải thích rằng trong các buổi livestream bán hàng của KOC, đôi khi họ sẽ đưa ra một số “deal sốc”, có nghĩa là những sản phẩm được mua với giá vô cùng rẻ. Những deal này được KOC và nhãn hàng cùng nhau tạo ra để đôi bên cùng có lợi:

– KOC có những deal siêu rẻ giúp thu hút được người quan tâm và xem livestream

– Nhãn hàng có cơ hội lan tỏa thông tin sản phẩm đến số lượng lớn khán giả.

Những ngôn từ không được rõ ràng đã đẩy DPHL vào khủng hoảng truyền thông

Những “deal sốc” này giảm giá sâu tới mức nhãn hàng đôi khi có thể chịu lỗ. Họ sẽ tính đó là chi phí marketing. Do tính chất như vậy, thường những deal này chỉ giới hạn lượt mua với số lượng cụ thể và thời gian có thể mua rất ngắn. “Ai mua được thì coi như là bốc thăm trúng thưởng”, ông Học so sánh.

Áp những điều đó vào trường hợp này, ông Học đưa ra đánh giá cá nhân là Dược phẩm Hoa Linh muốn tận dụng sức mạnh của hoạt động livestream để lan tỏa hình ảnh thương hiệu.

 

 

Tuy nhiên, chuyên gia marketing này chỉ ra điều tối kỵ đối với nhà sản xuất là dung túng cho hành vi bán phá giá, bởi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ hệ thống phân phối. Trong trường hợp này, những phát ngôn của Hà Linh được cho là đã gây ra hiểu lầm như vậy.

0886055166
0886055166