Tóm gọn “ổ bác sĩ online” lừa hơn 20 nghìn nạn nhân chiếm đoạt gần 75 tỷ đồng

TTSK – Ngày 16/12, cơ quan cảnh sát điều tra thuộc tỉnh Bắc Giang đã triệt phá một nhóm đối tượng giả danh y, bác sĩ tư vấn, thực phẩm chức năng. Trong hơn 1 năm, các “bác sĩ online” đã bán trót lọt khoảng 80.000 đơn hàng thực phẩm chức năng cho hơn 20.000 bị hại thu lợi bất chính gần 75 tỷ đồng.

 

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng Công an các tỉnh có liên quan vừa đấu tranh triệt phá một nhóm đối tượng giả danh y, bác sĩ tư vấn, thực phẩm chức năng.

 

Lực lượng chức năng khám xét tại nơi làm việc của các đối tượng

 

Trước đó, Công an huyện Tân Yên nhận được đơn phản ánh của Bà Trịnh Thị Oanh (57 tuổi, trú tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) bị một đối tượng tự giới thiệu là Hoàng Anh Đức, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội lừa, chiếm đoạt 237 triệu đồng bằng hình thức bán nấm linh chi.

 

Thấy người này nói là giám đốc nên bà Oanh tin tưởng mua rất nhiều loại thuốc về sử dụng, nhưng uống thuốc vào thấy mắt sưng to nên bà đã thông tin lại. Ông Đức nói bà phải kết hợp 5-6 loại, cứ tích cực uống sẽ khỏi. Nếu muốn khỏi nhanh hơn nữa thì có loại nấm linh chi đặc biệt tốt, rất hiếm, chỉ bác sĩ mới có, giá 1,2 triệu đồng/kg.

 

Đối tượng Đặng Văn Thắng

 

Tin lời quảng cáo, bà Oanh đã gom tiền đặt mua 2 tạ nấm linh chi với số tiền 237 triệu đồng và chuyển tiền vào các số tài khoản ông Đức cung cấp. Tuy nhiên, bà Oanh không nhận được nấm linh chi, gọi ông Đức thì quanh co rồi tắt máy, không liên lạc được.

Từ sự việc trên, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh. Theo đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng “Đức- Giám đốc” chính là nhân viên công ty Bảo Long Dược, có địa chỉ tại Hà Nội chuyên đi quảng cáo giả làm bác sỹ để lừa bán thuốc.

 

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an huyện Tân Yên và các đơn vị nghiệp vụ đã đồng loạt khám xét khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc và những nơi liên quan của Công ty TNHH Bảo Long Dược gồm:

Trụ sở chính tại số 10B, ngõ 88, đường Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội (do Nguyễn Thị Hiền làm giám đốc);

Văn phòng làm việc tại tầng 4, số nhà 118, Nguyễn Ngọc Nại, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội;

Văn phòng làm việc tại tầng 6, số 116, Trung Liệt, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội; Phòng 403, 603, số 212, đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội và Phòng 404, số 1, ngõ 212, đường Kim Giang, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

 

Lực lượng chức năng khám xét kho hàng

 

Tại các nơi kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 287 thùng cát tông chứa các loại thuốc, 68 bộ máy tính và laptop, 267 điện thoại và các giấy tờ, tài liệu liên quan.

Cơ quan công an xác định, đối tượng Nguyễn Thị Hiền (27 tuổi, trú tại xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Đặng Văn Thắng (29 tuổi, trú tại Văn Lãng, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội) là vợ chồng và cùng quản lý Công ty TNHH Bảo Long Dược.

 

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng là tổ chức thành lập công ty lấy tên là “Công ty TNHH Bảo Long Dược”, có bộ phận hành chính và bộ phận kinh doanh được tổ chức quản lý chặt chẽ, hoạt động theo hình thức đa cấp.

Lợi dụng danh tiếng, tên tuổi của các y, bác sĩ giỏi, có tiếng từng công tác tại các Bệnh viện, Trung tâm y tế lớn để lừa đảo bằng hình thức quảng cáo, tư vấn không đúng sự thật về tình trạng bệnh tật của bệnh nhân nhằm bán thực phẩm chức năng có giá trị thấp với giá cao gấp từ 10 đến 15 lần để chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân.

 

Một số mẫu thuốc được thu giữ

 

Qua xác minh, các đối tượng nhập về chỉ 30-40 nghìn đồng/1 hộp nhưng bán cho người bệnh với giá từ 1-3 triệu đồng/1 hộp tùy theo loại bệnh.

Các sản phẩm của công ty TNHH Bảo Long Dược chủ yếu là Bình Mộc Giáp, An Mộc Vương, Giáp Nam Bình, Giáp Nhất Khang, Bách Vị Nam,…

 

Vợ chồng Thắng đã đặt từ các xưởng gia công thuốc nam, sau đó thuê họ in nhãn mác sản phẩm theo yêu cầu. Còn thực tế thực phẩm chứa thành phần hóa dược gì, công dụng thế nào thì vợ chồng Thắng không biết, cũng không biết thực tế sản phẩm có tính năng, tác dụng gì hay không.

 

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

 

Theo cơ quan công an, chỉ trong vòng hơn một năm, từ tháng 10/2022 đến khi bị bắt, nhóm đối tượng này đã bán thành công khoảng 80.000 đơn hàng thực phẩm chức năng giả cho hơn 20 nghìn bị hại ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước thu về gần 75 tỷ đồng. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Yên đang tạm giữ đối với 22 đối tượng để điều tra, xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo congthuong

TIN TỨC Y KHOA

0886055166
0886055166