Tòa tuyên án cựu giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm


TTSK – Ngày 21/4 tại Hà Nội, HĐXX đã đưa ra phán quyết đối với cựu Giám đốc Bệnh viện Tim và 11 bị cáo khác.

 

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, chiều 21/4 Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và 11 bị cáo khác về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội và các bị cáo khác tại tòa

Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các bị cáo mức án như sau:

 • Nguyễn Quang Tuấn (SN 1967, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) mức án 3 năm tù.
 • Hoàng Thị Ngọc Hưởng (SN 1961, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) 2 năm 6 tháng tù.
 • Nguyễn Thị Dung Hạnh (SN 1969, cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Tim Hà Nội) 2 năm tù.
 • Đoàn Trọng Bình (SN 1960, cựu Phó Trưởng phòng vật tư y tế Bệnh viện Tim Hà Nội) 2 năm 6 tháng tù.
 • Nghiêm Tuấn Linh (SN 1980, cựu Phó trưởng phòng vật tư y tế Bệnh viện Tim Hà Nội) 2 năm 6 tháng tù.
 • Nguyễn Đức Đảng (SN 1976, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thiết bị y tế Hoàng Nga) 3 năm 6 tháng tù.
 • Phan Tuấn Đạt (SN 1967, cựu Chủ tịch HĐQT, Phó Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học Kim Hòa Phát) 2 năm tù treo.
 • Phạm Huy Lập (SN 1952, cựu Giám đốc Công ty Hoàng Nga) 2 năm 6 tháng tù treo.
 • Phạm Thị Kim Oanh (SN 1981, Kế toán trưởng Công ty Hoàng Nga) 2 năm tù.
 • Trần Phú Hưng (SN 1976, cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và định giá AIC Việt Nam) 2 năm 6 tháng tù.
 • Nguyễn Hồng Dũng (SN 1982, cựu Phó Tổng Giám đốc, Thẩm định viên Công ty định giá AIC) 2 năm tù.
 • Nguyễn Trung Dũng (SN 1989, nhân viên thẩm định giá Công ty định giá AIC) 23 tháng 8 ngày (bằng thời hạn tạm giam).

Các bị cáo tại tòa

 

HĐXX nhận định bị cáo Tuấn và 11 bị cáo còn lại đều ăn năn, hối hận, khai nhận thành khẩn như cáo trạng quy kết.

Theo HĐXX, đây là vụ án rất nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bệnh viện Tim, gây bất an trong nhân dân, đi ngược công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay.

 

Bị cáo Tuấn là người chỉ đạo chung, chịu trách nhiệm chính và cao nhất, chi phối hành vi của những bị cáo khác. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Tuấn từng được UBND Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân ưu tú, cứu sống nhiều bệnh nhân. Bị cáo phạm tội do nôn nóng trong hoàn cảnh ngành y tế đang khó khăn, vật tư y tế mua sắm không đáp ứng kịp do các quy định pháp luật.

 

Trước đó, khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Nguyễn Quang Tuấn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ án phạt cho các bị cáo đồng phạm, đặc biệt là thuộc cấp của ông. Bị cáo Tuấn cũng gửi lời xin lỗi toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai.

 

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội mong HĐXX xem xét, đưa ra một phán quyết nhân văn để bị cáo sớm được tái hòa nhập cộng đồng, đóng góp thêm kiến thức ngành y của mình phục vụ cho người bệnh…”, ông Tuấn nói.

 

11 bị cáo còn lại, gồm các cựu cán bộ bệnh viện và doanh nghiệp, cũng bày tỏ sự ăn năn, hối hận về những hành vi trong vụ án. Trong đó, nhóm cựu cán bộ bệnh viện cho rằng họ không có động cơ hay tư lợi cá nhân mà thực hiện hành vi với mong muốn có đầy đủ vật tư y tế để cứu chữa bệnh nhân nên mong tòa giảm nhẹ mức án.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2016-2017, Bệnh viện Tim Hà Nội triển khai thực hiện 5 gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất. Trong đó, một gói thầu tổ chức đấu thầu rộng rãi, 4 gói còn lại theo hình thức chỉ định thầu rút gọn. Do quen biết từ trước, các bị cáo Nguyễn Đức Đảng (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga) và Phan Tuấn Đạt (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Hòa Phát) đã đặt vấn đề và được ông Tuấn chấp thuận cho 2 doanh nghiệp này bán vật tư y tế cho bệnh viện và hợp thức bằng hồ sơ đấu thầu sau.

Quá trình thực hiện, các cựu cán bộ bệnh viện mời Công ty AIC thẩm định giá, nhưng thẩm định theo mức giá đã được ông Tuấn phê duyệt từ trước để hợp thức hồ sơ.

VKS xác định bị cáo Tuấn và các bị cáo đã không thực hiện đấu thầu các gói thầu theo phương thức đấu thầu tập trung mà đồng ý cho 2 doanh nghiệp gửi vật tư trước vào bệnh viện, sau đó mới hợp thức hồ sơ đấu thầu thanh toán. Hành vi can thiệp trái quy định vào hoạt động đấu thầu này gây thiệt hại cho bệnh viện và quỹ bảo hiểm tổng số tiền hơn 53 tỷ đồng.

Tuấn Minh (theo nguoiduatin)

 


 

2 comments for "Tòa tuyên án cựu giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và đồng phạm"

Comments are closed.

0886055166
0886055166