Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng vụ ‘xá lợi tóc Đức Phật’ phải nhận hình thức kỷ luật gì?

TTSK – Theo thông tin được đăng tải trên Báo Giác Ngộ vào chiều nay (4/1), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội), thảo luận một số nội dung; trong đó có việc xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh-trụ trì chùa Ba Vàng về vụ việc trưng bày “xá-lợi tóc Đức Phật”.

 

Những ngày qua câu chuyện về xá lợi tóc của Đức Phật hơn 2.600 năm tuổi ở chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tự chuyển động không chỉ gây xôn xao dư luận mà còn là chủ đề bàn luận trên mạng xã hội. Sự việc này nằm trong chuỗi sự kiện kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh điễn ra tại chùa Ba Vàng.

Sự việc đã bị dư luận lên tiếng, nghi ngờ về nguồn gốc và tính chân thực của vật thể được chùa Ba Vàng gọi là xá-lợi tóc Đức Phật, “bảo vật quốc gia thiêng liêng” của Myanmar. Cùng với đó, dư luận  xôn xao liên tục trong nhiều ngày qua, không chỉ trên mạng xã hội mà một số cơ quan báo chí đã quan tâm phản ánh.

 

Phiên họp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN khu vực phía Bắc, diễn ra tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, ngày 4-1-2024

 

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở GHPGVN (chùa Quán Sứ, Hà Nội) thảo luận một số nội dung; trong đó có việc xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh-trụ trì chùa Ba Vàng về vụ việc trưng bày “xá-lợi tóc Đức Phật”.

 

Trước đó, từ ngày 23 đến 27-12-2023 (tức ngày 11 đến 15-11-Quý Mão), chùa Ba Vàng tổ chức lễ rước; cung cấp, sản xuất thông tin tạo sự hiếu kỳ, liên quan một vật thể được cho là “xá-lợi tóc Đức Phật”, thỉnh từ Myanmar về chùa Ba Vàng trưng bày.

 

Vật thể trưng bày tại chùa Ba Vàng được cho là “xá-lợi tóc Đức Phật” 2.600 năm thỉnh từ Myanmar gây xôn xao dư luận trong thời gian qua

 

Sau khi xem xét, căn cứ các thông tin, báo cáo, dư luận xã hội và tác hại của vụ việc, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã họp, thống nhất biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Vẫn theo thông tin được đăng tải trên Báo Giác Ngộ, sau cuộc họp, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang. Đồng thời Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng cũng đã sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN. 

 

Liên quan biện pháp kỷ luật, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, Giáo hội chấp nhận lời sám hối của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, đồng thời yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Cùng với đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng đúng quy định của Giáo hội và pháp luật…

 

Trụ trì chùa Ba Vàng thành khẩn sám hối trước chư vị lãnh đạo GHPGVN

 

Trước đó, ngày 28/12/2023, Thượng tọa Thích Đức Thiện-Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ký Văn bản số 895/HĐTS-VP1 yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh-trụ trì chùa Ba Vàng gửi gấp báo cáo giải trình về nguồn gốc “xá-lợi tóc Đức Phật” và việc tổ chức sự kiện này; đồng thời, gỡ bỏ ngay tất cả các giới thiệu về “xá-lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên.

 

Cũng trong tối ngày 2/1/2024, tỉnh Quảng Ninh đã phát đi thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật”. Cụ thể, trong thời gian qua, một số hoạt động của chùa Ba Vàng như: Lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, xin chuyển sang hệ phái Nam tông kinh, phát ngôn làm mất đoàn kết liên quan đến tín ngưỡng thờ mẫu, rước và trưng bày vật thể được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật” từ Myanmar gây phức tạp dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận nhân dân…

 

Nhiều phật tử chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật hơn 2.600 năm tự chuyển động.

 

Chùa Ba Vàng tổ chức rước, trưng bày, chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” cho nhân dân chiêm bái và một số hoạt động là chưa đúng quy định của luật về chủ thể cũng như thời gian đăng ký theo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

 

Việc tổ chức cho phật tử chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” chính là hoạt động triển lãm, đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2019/NĐ-CP ngày 26/2/2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm.

Trước sự việc trên, tỉnh Quảng Ninh đã giao Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp với UBND TP. Uông Bí tiếp tục kiểm tra, làm rõ, củng cố hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các chủ thể có liên quan để xảy ra vi phạm theo quy định.

Yêu cầu chùa Ba Vàng không biên soạn, sản xuất các video, hình ảnh, tài liệu và gỡ bỏ toàn bộ các thông tin giới thiệu về vật thể được cho là “xá lợi tóc Phật” đã đưa trên các trang thông tin của chùa và của đại đức Thích trúc Thái Minh cũng như các trang mạng xã hội có liên quan đến sự việc trên.

Theo Báo Giác Ngộ

TIN CŨ HƠN

0886055166
0886055166