Tác dụng tuyệt vời khi bạn uống cà phê mỗi ngày

TTSK – Cà phê được các nghiên cứu trên thế giới coi là siêu thực phẩm của sức khỏe, với tác dụng bất ngờ lên nhiều hệ cơ quan.

 

1. Bảo vệ tim mạch

 

Đây là lợi ích sức khỏe được nhắc đến nhiều nhất của cà phê, tuy nhiên kèm theo lưu ý rằng bạn nên uống ở mức vừa phải – không quá nhiều, không quá ít – để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Cà phê là thức uống vàng cho tim mạch

 

Một nghiên cứu công bố trên PLOS Biology từ Viện Nghiên cứu Y học môi trường IUF-Leibniz (Düsseldorf- Đức) “kê toa” 4 ly cà phê mỗi ngày để bảo vệ tế bào tim ở người bị béo phì, tiền tiểu đường và béo phì thành công, thậm chí phục hồi một số tổn thương cơ tim. Nghiên cứu khác từ Đại học São Paulo (Brazil) cho thấy 3 ly/ngày giúp đánh bại các mảng bám lòng mạch, thứ gây xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ.

 

Nghiên cứu cho thấy

 

Nghiên cứu khác từ Đại học Nam Úc khẳng định lợi ích tim mạch của cà phê nhưng cảnh báo rằng tác dụng này có thể đảo chiều nếu bạn uống trên 6 ly/ngày. Quá mức này, nguy cơ mắc bệnh tim lại tăng tới 22%.

 

2. Bảo vệ thận

 

Một nghiên cứu công bố trên Kidney International Reports cho thấy những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ mắc suy thận cấp (AKI – còn gọi là tổn thương thận cấp tính) thấp hơn trung bình 15%. Tác dụng lên đến 22-23% với 2-3 ly cà phê mỗi ngày.

 

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê giúp cải thiện sức khỏe của thận

 

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học từ Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã theo dõi, đánh giá hơn 14.000 người 7 lần trong vòng 24 năm. Tác dụng kỳ diệu này được cho là đến từ caffein và các hợp chất mang hoạt tính sinh học khác có trong cà phê, giúp cải thiện quá trình tưới máu và cung cấp oxy cho thận.

 

3. Ngừa ung thư

 

Một nghiên cứu từ Đại học Y khoa Trung Quốc cho thấy chỉ cần uống 1 tách mỗi ngày, quý ông đã tự cắt giảm cho mình 9% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

 

Nếu lỡ bị bệnh, nguy cơ tử vong của họ cũng thấp hơn đến 16% so với những người không uống. Nghiên cứu công bố trên BMJ này đã phân tích dữ liệu của hơn 1 triệu nam giới, trong đó có 57.732 người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

 

Trong khi đó, nghiên cứu khác của Viện Ung thư Dana-Faber và Trường Y khoa Mayo Clinic (Mỹ) công bố trên JAMA Oncology khẳng định cà phê ảnh hưởng đến khả năng vượt qua bệnh tình ở người bị ung thư ruột, hay còn gọi là “ung thư đại trực tràng” với “liều dùng” khuyến cáo là 2-3 ly mỗi ngày.

 

Nghiên cứu cho thấy

 

Nghiên cứu khác từ Đại học Queen tại Belfast đã thực hiện một nghiên cứu dạng quan sát trên hơn 365.000 người uống và hơn 100.000 người uống cà phê và nhận thấy một tác động bất ngờ khác trên bệnh ung thư biểu mô tế bào gan, dạng bệnh chiếm tới 90% các ca ung thư gan: những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc căn bệnh này thấp hơn đến 50% so với những người không uống.

 

Các nghiên cứu đều khuyên mọi người duy trì thói quen uống cà phê hàng ngày ở mức vừa phải

 

4. Chống trầm cảm

 

Công trình dựa trên dữ liệu của 300.000 người của nhóm tác giả đến từ Đại học Harvard (Mỹ), công bố khẳng định rằng những người uống cà phê ít bị trầm cảm hơn đáng kể so với những người không uống. Tác động tích cực lên tâm trí cũng phát huy với những căng thẳng thường ngày. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống ít nhất 2 ly mỗi ngày.

 

Theo nhóm nghiên cứu, tác dụng này đến từ các đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa của các hợp chất có trong cà phê, từ đó tác động tích cực đến các vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa. Từ lâu hệ vi sinh vật này đã được chứng minh là liên quan mật thiết đến hoạt động thần kinh ở con người.

 

5. Đánh bay mỡ thừa

 

Một nghiên cứu công bố trên The Journal of Nutrition, dẫn đầu bởi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định chỉ cần uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày, bạn đã tự giúp cơ thể mình bớt mỡ thừa.

 

Công trình đã sử dụng bộ dữ liệu từ chương trình Khảo sát – kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia, với hồ sơ sức khỏe, chế độ sinh hoạt, ăn uống của hơn 190.000 người. Tác dụng giảm mỡ này vẫn được phát huy từ các hợp chất hoạt tính sinh học của cà phê.

 

Trước đó, một nghiên cứu khác từ Đại học Granada (Tây Ban Nha) chỉ ra rằng khoảng 3 mg caffein/1 kg cân nặng, tương đương với 1 ly đậm vào thời điểm 30 phút trước khi tập thể dục, sẽ làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo.

 

Thủy Tiên (TH)

 

0886055166
0886055166