Sở Y tế Hà Nội: “Bút thần kỳ” khám vi chất dinh dưỡng cho trẻ chỉ là chiêu trò để bán thực phẩm chức năng


TTSK – Lợi dụng lòng tin, mới đây xuất hiện chiêu trò sử dụng bút đo vi chất cho trẻ. Sở Y tế Hà Nội cho biết, “bút bi đo vi chất” như báo chí phản ánh không nằm trong danh mục trang thiết bị y tế được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

1
Bút đo vi chất là chiêu trò lừa đảo để bán thực phẩm chức năng

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đề nghị phòng y tế các quận, huyện, thị xã kiểm tra, ngăn chặn việc sử dụng “bút đo vi chất” để đo vi chất trên cơ thể người.

Trước đó, qua thông tin trên báo chí phản ánh về việc mạo danh bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương để bán thực phẩm chức năng.

Nội dung bài phản ánh việc một số cơ sở, cửa hàng sử dụng “bút đo vi chất” để đo vi chất trên cơ thể người. Nhân viên của cơ sở, cửa hàng trên mạo nhận là bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương thực hiện khám, tư vấn, kê đơn cho trẻ em để cơ sở, cửa hàng bán thực phẩm chức năng bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người dân.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, “bút đo vi chất” nói trên không nằm trong danh mục trang, thiết bị y tế được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Sử dụng “bút đo vi chất” đo vi chất trên cơ thể người không được Bộ Y tế cho phép thực hiện để khám bệnh, chữa bệnh, đo vi chất cho con người.

Sở Y tế thành phố không thẩm định, cấp phép cho cá nhân, cơ sở nào được thực hiện khám, chữa bệnh sử dụng “bút đo vi chất” để đo vi chất cho trẻ em, bán thực phẩm chức năng bổ sung vi chất dinh dưỡng cho người dân…

Theo các chuyên gia y tế, đây thực chất chỉ là chiêu trò hù dọa tinh vi nhằm mục đích bán hàng của các đại lý, thực chất không có bất cứ loại công nghệ nào có thể đo được tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của trẻ chỉ bằng cách tiếp xúc ngoài da mà không thực hiện các biện pháp xét nghiệm.

Ms Tiên (theo Sở Y tế HN)


2 comments for "Sở Y tế Hà Nội: “Bút thần kỳ” khám vi chất dinh dưỡng cho trẻ chỉ là chiêu trò để bán thực phẩm chức năng"

Comments are closed.

0886055166
0886055166