Sai lầm khi tập thể dục làm hại gan thận và tăng nguy cơ chấn thương

TTSK – Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thể chất, tập thể dục không chỉ là một thói quen tốt mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tập thể dục không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả đáng kể của việc tập luyện, thậm chí còn gây hại sức khỏe.

 

Tập thể dục luôn là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe được nhiều người biết đến với vô vàn lợi ích. Thế nhưng, không có nghĩa là càng tập nhiều thì càng tốt. Việc tập thể dục quá sức có thể phản tác dụng, khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều tác hại nguy hiểm.

Khi tham gia tập thể dục, nhiều người có tâm lý tập càng nhiều, càng chứng tỏ giải phóng được nhiều năng lượng. Tập xong có dấu hiệu đau, chứng tỏ bài tập của mình hiệu quả. Chính vì vậy, họ càng hăng hái tập, nhất là khi luyện tập ở nơi đông người, khi đã vào guồng thì dễ bị cuốn theo, cố gắng quá sức để theo cùng mọi người.

Hiện nay, nhiều trung tâm mở các lớp tập gym, yoga… áp dụng một bài tập cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, với những người mới tập cũng phải ráng theo những người tập từ lâu, điều đó rất phản khoa học và nguy hiểm.

 

 

Tập thể dục gắng sức nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe, tập luyện thể dục, thể thao với cường độ khắc nghiệt sẽ khiến cơ thể phải làm việc quá sức. Từ đó sẽ sản sinh ra chất độc làm ảnh hưởng tới gan, thận. Vận động mạnh khiến hồng cầu bị vỡ gây ra triệu chứng tiểu màu nâu đỏ, tiểu máu. Cũng có thể do gan, thận bạn đã yếu sẵn nhưng không để ý, khi gặp các yếu tố nguy cơ thì dễ dàng bùng phát bệnh. 

 

Tập thể dục quá sức

 

Mặc dù điều này thường ít xảy ra, hoặc chủ yếu ở những vận động viên thể thao chuyên nghiệp có lịch trình quá dày đặc. Tuy nhiên với những người mới bước vào luyện tập cần hết sức cảnh giác, lắng nghe cơ thể mình để có những bài tập phù hợp, tránh để xảy ra những chấn thương đáng tiếc.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu tập các môn thể thao theo hướng chuyên nghiệp phải có bác sĩ và huấn luyện viên theo dõi cường độ luyện tập cũng như đánh giá tình trạng sức khỏe để điều chỉnh kịp thời. Những bài tập phải từ dễ đến khó, cường độ nhẹ đến nặng. Khi tập các môn về thể hình không nên dùng thực phẩm chức năng, thuốc tăng cơ bừa bãi trong thời gian dài.

 

 

Dấu hiệu cảnh báo bạn cần tạm dừng tập thể dục 

1- Cơ thể bị đau nhức

Xuất hiện những cơn đau cơ nhẹ sau khi tập thể dục thường là bình thường. Nhưng nếu cơn đau nhức tăng lên mạnh, cơ thể mệt mỏi rã rời thì đó là dấu hiệu cơ thể cần nghỉ ngơi. Bởi vì đau nhức quá mức có thể là kết quả của tình trạng viêm và tổn thương mô, những tình trạng này đều yêu cầu cơ thể cần thời gian để sửa chữa và phục hồi. Ngoài ra, tập thể dục khi đang bị đau khiến cơ thể khó đạt kết quả tập luyện tốt, tăng nguy cơ chấn thương.

 

 

2- Ngủ không ngon giấc

Dư thừa lượng hormone căng thẳng không chỉ khiến tâm trạng rối loạn mà còn gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Thiếu ngủ làm giảm khả năng phục hồi khi tập luyện, tăng mức độ viêm nhiễm, giảm hiệu quả tập luyện và thậm chí giấc ngủ còn giảm chất lượng hơn. Do đó, nếu đã trải qua một đêm mất ngủ, ngủ không ngon giấc, hay dành thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi ngày hôm sau thay vì cố gắng tập luyện quá mức.

3- Nhịp tim tăng lên

Tình trạng tim đập nhanh sau khi tập luyện cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể cần một ngày nghỉ ngơi vào hôm sau. Lý do là vì khi nhận thấy có mối đe dọa nào, hệ thống thần kinh sẽ kích hoạt phản ứng căng thẳng và giải phóng các hormone làm tăng nhịp đập của tim để vận chuyển oxy đến cơ và não. Nói cách khác, khi không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể sẽ coi đó là một mối nguy hiểm và kích hoạt các cơ quan liên quan trong đó có tim.

Nếu có thiết bị theo dõi thể dục, hãy theo dõi cả nhịp tim khi nghỉ ngơi và nhịp tim sau tập luyện để phát hiện tình trạng tim đập nhanh kịp thời.

Thủy Tiên (TH)

0886055166
0886055166