Phụ huynh Apax Leaders và Shark Thủy làm gì sau 8 giờ họp?

TTSK – Theo thông tin đến đêm 9/4, rất nhiều phụ huynh của Apax Leaders miền Nam vẫn không rời phòng họp. Tập trung tạo áp lực yêu cầu Shark Thủy cam kết bằng văn bản việc thực hiện đúng lộ trình hoàn trả học phí. Vậy cuộc họp đã có kết quả thế nào?

 

Cuộc họp từ chiều đến đêm

Mệt, đói lả, nóng bức, ngột ngạt, bực tức, phẫn uất… đó là tình cảnh của hàng chục phụ huynh cố nán lại đến 22h ngày 9/4 để tham gia đối chất cùng ông Nguyễn Ngọc Thủy (tức Shark Thủy ) – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Anh Ngữ Apax (gọi tắt là Apax); ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng Giám đốc điều hành Apax Leaders.

Cuộc họp giữa lãnh đạo Apax và phụ huynh miền Nam diễn ra tại một khách sạn ở quận 10 (TPHCM) bắt đầu từ 14h. Apax Leaders đưa ra thông báo sẽ chia ra hai nhóm phụ huynh để hoàn trả học phí.

Hàng trăm người tham gia cuộc họp. 

Nhóm 1 gồm những trường hợp đã xác nhận phí, đã có lộ trình hoàn phí, đã quá hạn trả cho phụ huynh. Nhóm này sẽ được trả lại phí trong 3 đợt, vào tháng 6/2023 (20%), tháng 7/2023 (40%) và tháng 8/2023 (40%). Apax Leaders sẽ thanh toán qua tài khoản ngân hàng, các phụ huynh có phí từ 5 triệu đồng trở xuống sẽ được thanh toán 1 lần.

Nhóm thứ 2 là tất cả phụ huynh còn lại, Apax Leaders hoàn phí trong 5 đợt gồm: Tháng 10, 11, 12/2023 (mỗi đợt 20%); tháng 3, 4/2024 (mỗi đợt 20%).

Sau khi Shark Thủy thông báo về lộ trình này, rất nhiều phụ huynh cho biết họ đã mất niềm tin với Apax Leaders. Họ đặt câu hỏi liệu Apax có giữ đúng cam kết hay không khi đã từng được hứa hẹn nhiều lần nhưng không thực hiện.

Căng thẳng kéo dài khi hai bên không thống nhất được quan điểm. Có những lúc, sức nóng lên cao khiến cho khách sạn ngừng cung cấp dịch vụ, cắt âm thanh, máy lạnh từ khoảng 16h.

 

Hàng trăm phụ huynh cố gắng chờ đợi nhưng không được đành ra về nhưng còn gần 100 người khác chấp nhận nắng nóng, đói khát để tiếp tục làm việc với Shark Thủy.

Anh Tiến Dũng – phụ huynh cơ sở Phạm Văn Hai – chia sẻ: “Phụ huynh trước mắt đồng ý với các lộ trình hoàn phí mà Apax chủ động đưa ra, chỉ yêu cầu duy nhất là Apax ghi thêm vào biên bản làm việc câu: Nếu Apax không hoàn phí theo lộ trình đã đưa ra, thì Apax đã chiếm dụng vốn của phụ huynh, lừa đảo phụ huynh và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, nhiều tiếng đồng hồ mà Shark Thủy cương quyết không chấp thuận”.

Phụ huynh vây quanh chất vấn Shark Thủy

Nói thêm về yêu cầu này, chị Thu Hồng – phụ huynh cơ sở Apax Lạc Long Quân – cho biết: “Chúng tôi yêu cầu như vậy vì Apax đã rất nhiều lần phát hành các văn bản cam kết hoàn trả học phí cho phụ huynh với thời gian cụ thể nhưng rồi đến hạn cũng không trả. Một lần bất tín nên không tin nữa”.

Chị Hồng cho biết thêm, nhóm ở lại chờ đợi Shark Thủy ký cam kết có cả người già, trẻ em, phụ nữ mang thai… Ai cũng mệt mỏi nhưng đều cố gắng đi đến thống nhất bởi nếu không sẽ khó có cơ hội lần sau.

Trước yêu cầu của phụ huynh, Shark Thủy nhiều lần từ chối. Ông lý giải: “Chúng tôi thực hiện cam kết trên cả nước, không riêng gì trong một cuộc họp và chúng tôi sẽ thực hiện. Chúng tôi sẽ thực hiện và không nói lời thứ hai… Tôi giải thích lại, đây là cam kết một lần và duy nhất, chúng tôi sẽ thực hiện theo cam kết này, không có nếu”.

 

Ông Thủy mong muốn sẽ có một cuộc họp khác nếu hôm nay chưa thể thống nhất nội dung. Đề nghị của ông đồng loạt bị phụ huynh phản đối.

Cuộc họp kéo dài hơn dự kiến khiến ban quản lý khách sạn nhiều lần lên mời 2 bên giải tán vì đã hết giờ thuê dịch vụ. Thậm chí đơn vị này đã ngắt điện nhưng phụ huynh không chịu rời đi, bật đèn sáng trên điện thoại để tiếp tục đề nghị lãnh đạo Apax cam kết.

Đến 20h, chính quyền địa phương và lực lượng Công an quận 10 có mặt để ổn định trật tự và mong muốn hai bên tiếp tục thỏa thuận để trả lại hội trường cho khách sạn.

Gần 2 giờ sau đó, hai bên thống nhất bổ sung vào biên bản nội dung Apax hứa: “Chúng tôi xin cam kết nếu không thực hiện đúng lộ trình trên công ty chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy viết thêm: “Đây là lần cuối cùng tôi cam kết. Nếu không thực hiện được tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Biên bản được xác lập lúc 21h45 ngày 9/4 sau gần 8 tiếng làm việc căng thẳng giữa hai bên.

 

 

Tổng Giám đốc điều hành Apax Leaders hứa xử lý đến cùng nợ nần

Trong một diễn biến khác, cuộc họp với nhóm phụ huynh thứ 2 của Apax không thể diễn ra như dự kiến vì khách sạn ngừng cung cấp dịch vụ. Lúc này, Tổng Giám đốc điều hành Apax Leaders Nguyễn Anh Tuấn đã xuống sảnh khách sạn trao đổi với phụ huynh.

Ông than thở: “Khách sạn đã cắt hết điều hòa, điện nước rồi. Cái này là ngoài ý muốn. Công ty chỉ có thể bỏ ra 9 triệu đồng để thuê 4 tiếng đồng hồ, để tiếp 700 phụ huynh là tối đa”.

Ông Tuấn nhấn mạnh lộ trình trả phí đã được Apax thông báo trước đó và sẽ cố gắng thực hiện.

“Tôi mới quay lại Apax Leaders. Tôi về đây xác định một điều là anh Thủy (ông Nguyễn Ngọc Thủy – PV) nợ tiền, nợ bất kỳ cái gì thì chỉ có chết mới không thể xử lý thôi, còn thì anh sẽ xử lý đến cùng. Việc đối mặt với phụ huynh là phải làm đến cùng. Vì phụ huynh cũng ức chế lắm, không gặp thì không thể giải tỏa vấn đề”, ông Tuấn khẳng định.

Phụ huynh dự phiên họp 2 chất vấn ông Nguyễn Anh Tuấn dưới sảnh khách sạn vì không thể dự họp do hủy đột ngột

Đồng thời, vị tổng giám đốc gửi lời xin lỗi tới phụ huynh và cho rằng, ngoài nguyên nhân do ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì việc điều hành của Apax Leaders cũng chưa được tốt nên mới dẫn đến việc sai cam kết với phụ huynh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, Apax Leaders sẽ xử lý đến cùng các nợ nần với phụ huynh.

Ms Tiên (theo Dantri)

 

0886055166
0886055166