Miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu mùa có nơi rét đậm nhiệt độ giảm sâu

TTSK – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (10/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống nước ta. Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông năm 2023 đang tràn về sẽ khiến miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi rét đậm, rét hại.

 

Trên đất liền, khoảng chiều và đêm 12/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

 

Không khí lạnh đang di chuyển vào miền Bắc

 

Từ đêm 12/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

 

Trên biển, từ chiều ngày 12/11, ở khu vực vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau tăng dần lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0-4,0m, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 sau tăng dần lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh. Từ ngày 13/11, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và phía Bắc khu vực Giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2,0-3,5m, biển động.

Từ ngày 12-13/11, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc và Trung Trung Bộ từ khoảng đêm 12/11 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.

Ở miền Bắc sau ngày 13/11 mưa giảm nhanh. Riêng Trung Bộ dự báo mưa lớn diện rộng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc; ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

 

Không khí lạnh về nhiệt độ miền Bắc giảm sâu, có nơi rét đậm, rét hại

 

Bên cạnh đó, gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Maika

0886055166
0886055166