Hàng loạt cơ sở tư vấn du học không phép bị TP. Hải Phòng xử phạt

TTSK – Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, trong tháng 3 đã lập đoàn kiểm tra liên ngành. Xử lý vi phạm hành chính 4 cơ sở hoạt động dịch vụ tư vấn du học không phép trên địa bàn.

 

Tiêu điểm:

 

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vừa cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 4 tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học không phép nằm trên địa bàn quận Kiến An, Ngô Quyền và huyện An Dương (TP Hải Phòng).

Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng

Cụ thể, trong tháng 3/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hải Phòng và CATP Hải Phòng lập đoàn kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trên địa bàn về điều kiện hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (dạy thêm, học thêm; dạy ngoại ngữ, tin học; giáo dục kỹ năng sống; giáo dục ngoài giờ chính khóa; tư vấn du học…).

 

Qua đó, Đoàn kiểm tra 8 địa điểm kinh doanh lĩnh vực này và phát hiện có 4 điểm trên địa bàn quận, huyện Ngô Quyền, Kiến An và An Dương tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học nhưng chưa có giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học do Sở GDĐT Hải Phòng cấp. Theo đó, căn cứ các quy định hiện hành, Sở GDĐT Hải Phòng đã xử phạt vi phạm hành chính với 4 cơ sở trên, tổng số tiền phạt 45 triệu đồng.

Tại cuộc kiểm tra, Sở GDĐT Hải Phòng cũng đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân vi phạm nâng cao hiểu biết về những quy định, điều kiện hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó, các tổ chức, cá nhân cần nghiên cứu kỹ quy định của Nghị định số 46/2017/NĐ-CP và Nghị định số 135/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra đối với các tổ chức hoạt động đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học cần nghiên cứu thêm quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT đối với các tổ chức hoạt động, giáo dục kĩ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cần nghiên cứu thêm quy định tại Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT.

Ngày 16/2/2023, Sở GDĐT Hải Phòng đã tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn thành phố (gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, giáo dục kĩ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa và tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học) nhằm trao đổi thông tin, giải đáp, tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ giải quyết các đề xuất của các doanh nghiệp.

 

Đối với các doanh nghiệp đề nghị cấp phép từ lần thứ 2 trở đi, Sở GDĐT Hải Phòng sẽ điều chỉnh thời gian cấp phép hoạt động từ 1 năm nâng lên 2 năm đối với hoạt động đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học, giáo dục kĩ năng sống, hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa và nâng lên 3 năm đối với kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Đồng thời, Sở GDĐT Hải Phòng sẽ khảo sát đánh giá để tiến tới cấp phép không thời hạn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên địa bàn thành phố.

 

Mặt khác, thực hiện nhiệm vụ quản lý giáo dục do UBND giao, Sở GDĐT Hải Phòng sẽ tăng cường công tác rà soát, kiểm tra nhằm chấn chỉnh và xử lý đối với các doanh nghiệp hoạt động chưa đủ điều kiện và tạo công bằng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên toàn thành phố.

Trước đó, Sở GDĐT Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường THPT tư thục do tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao trong năm học 2022-2023 với số tiền là 38 triệu đồng.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, trong thời gian tới, Sở sẽ phối hợp với Công an thành phố tiếp tục rà soát và nắm bắt thông tin, tiến hành kiểm tra đột xuất tại các địa điểm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục của các tổ chức, cá nhân về điều kiện hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhằm chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ms Tiên (tổng hợp)

 


Tin liên quan:

 

0886055166
0886055166