Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết ở diễn biến phức tạp đã có gần 200 ổ dịch ở 24 quận, huyện

TTSK – Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính từ đầu năm 2023 đến ngày 4-8, toàn thành phố đã ghi nhận 2.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2022) tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 408/579 xã, phường, thị trấn (chiếm 70,5%) nhưng chưa ghi nhận ca tử vong.

 

Theo dự báo, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới do dịch đến sớm hơn so với hằng năm.

Riêng 4 tuần gần đây, số ca mắc tăng nhanh. Trung bình mỗi tuần ghi nhận 481 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó.

Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, như: Thạch Thất đứng đầu với 483 ca, tiếp đến là Hoàng Mai (231 ca), Bắc Từ Liêm (219 ca), Thanh Trì (182 ca), Hà Đông (161 ca), Phú Xuyên (152 ca), Nam Từ Liêm (129 ca), Thường Tín (124 ca)…

Ngoài ra, tính đến ngày 4-8, toàn thành phố đã ghi nhận 198 ổ dịch sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện, thị xã và 111 xã, phường, thị trấn. Hiện tại, toàn thành phố còn 110 ổ dịch đang hoạt động.

 

Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội diễn biến phức tạp

 

Theo các chuyên gia y tế, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết Dengue có 4 loại tương ứng với 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Do đó, mỗi người có thể sẽ mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, thậm chí lần sau còn nặng hơn lần trước. Kết quả xét nghiệm 20 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trong tháng 7-2023 tại Hà Nội cho thấy, 12 mẫu dương tính DEN-1 và 4 mẫu dương tính DEN-2.

 

 

Sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo

– Vật vã, lừ đừ, li bì

– Đau bụng liên tục hoặc tăng cảm giác đau tại vùng gan (hạ sườn phải)

– Buồn nôn, nôn nhiều lần

– Xuất huyết: chảy máu cam, chân răng, nôn ra máu, đại tiện phân đen, tiểu ra máu, xuất huyết âm đạo.

– Tiểu ít

– Gan to trên 2cm dưới bờ sườn

– Xét nghiệm: tiểu cầu giảm nhanh, chụp Xquang, siêu âm thấy có tràn dịch màng phổi, màng bụng.

 

Dấu hiệu sốt xuất huyết

 

Những điều cần lưu ý trong quá trình theo dõi và chăm sóc

– Không được đánh răng, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng với gạc mềm bằng nước muối 0.9% hoặc các nước súc miệng thông thường.

– Không ngoáy mũi hay dùng tăm xỉa răng nguy cơ gây chảy máu niêm mạc.

– Nếu bệnh nhân chảy máu mũi: dùng ngón tay ấn chặt vào bên cánh mũi có chảy máu trong phòng 10 phút, đồng thời nghiêng đầu về phía trước, sau đó lấy cục nước đá cho vào hốc mũi để làm ngừng chảy máu.

 

Ngoài ra, chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân trong thời điểm này:

– Dinh dưỡng: ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, chia nhiều bữa, ăn nguội hoặc ấm, không ăn nóng (cháo, phở, soup, miến,…).

– Bù nước bằng đường uống: sử dụng các nước có chứa điện giải (oresol,..), nước hoa quả (cam, dừa, sinh tố,..).

– Không ăn uống những chất kích thích, dầu mỡ, cay nóng, rượu bia, nước có ga,…

– Khi sốt: nới lỏng quần áo, lau, chườm người bằng nước ấm, sốt trên 38.5 độ, dùng hạ sốt đường uống (phải có sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ).

– Hạn chế vận động, nghỉ ngơi tại giường, tuyệt đối không vận động mạnh.

Theo CDC Hà Nội

0886055166
0886055166