Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh – Tại sao nhà đầu tư vẫn thận trọng mua vào?

TTSK – Sau khi tăng rất mạnh vào buổi sáng, đến trưa 15/1/, vàng SJC trong nước bất ngờ quay đầu giảm giá, với mức giảm lên đến 500.000 đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư chờ vàng SJC giảm giá sâu để mua vào. Tuy nhiên, tâm lý chung vẫn khá thận trọng.

Thời điểm 11h trưa ngày 15/1/2024, giá vàng SJC trong nước đã đảo chiều, giảm giá. Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tại đây được niêm yết ở mức 74 triệu đồng/lượng mua vào và 76,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này giảm đến 500.000 đồng/lượng chiều bán ra. Sau khi giảm giá, chênh lệch giá mua bán vàng tại đơn vị này rút ngắn xuống mức 2,5 triệu đồng/lượng.
Giá vàng SJC niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn. Ảnh chụp màn hình lúc 11h ngày 15/1/2024
Trưa 15/1/2024, vàng SJC trong nước bất ngờ quay đầu giảm giá, với mức giảm lên đến 500.000 đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư chờ vàng SJC giảm giá sâu để mua vào.

Thời điểm 11h trưa ngày 15/1/2024, giá vàng SJC trong nước đã đảo chiều, giảm giá. Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tại đây được niêm yết ở mức 74 triệu đồng/lượng mua vào và 76,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này giảm đến 500.000 đồng/lượng chiều bán ra. Sau khi giảm giá, chênh lệch giá mua bán vàng tại đơn vị này rút ngắn xuống mức 2,5 triệu đồng/lượng.
Cùng xu hướng, trưa nay giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu cũng được điều chỉnh giảm giá. Giá vàng SJC tại đơn vị này đang mua vào ở mức 74,1 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,45 triệu đồng/lượng. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 400.000 đồng ở chiều bán ra.

Trên thị trường thế giới, lúc 9h sáng nay giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.051 USD/ounce, tăng 3 USD so với cuối tuần trước, tương đương với 60,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 16 triệu đồng/lượng.
 
Biểu đồ biến động giá vàng trong 24 giờ qua
Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 13/1, giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.048,7 USD/ounce, giảm 7,3 USD/ounce so với đêm trước đó. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.051,6 USD/ounce.
 
Theo khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco, đa số các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ lại tỏ ra tâm lý thận trọng khi cho rằng, giá vàng có thể đi ngang.
 

Tại thị trường trong nước, sau khi nắm bắt thông tin giá vàng đảo chiều, nhiều nhà đầu tư đã “sốt ruột” chờ giá vàng trong nước giảm để mua vào. Chị Minh Hằng (Long Biên, Hà Nội) cho biết, sau khi đọc thông tin Chính phủ cùng Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường vàng, chị kỳ vọng giá vàng SJC sẽ giảm về sát giá vàng thế giới nên chưa vội mua vào.
 
Nhà đầu tư thận trọng
“Tôi có khoản tiền gửi tiết kiệm sắp đến kỳ hạn, nhưng giờ lãi suất thấp quá nên không muốn gửi tiếp. Gia đình muốn trích một phần đề đầu tư sang các kênh khác sinh lời tốt hơn. Song thời điểm hiện nay, giá vàng SJC hay vàng nhẫn đều đang ở ngưỡng cao so với giá thế giới. Theo tính toán, nếu mua vàng thời điểm này khi mức chênh lệch giá mua bán đang cao thì khả năng thua lỗ là rất lớn” – chị Minh Hằng phân tích và kỳ vọng, tới đây, sau khi có những chỉ đạo điều hành từ Ngân hàng Nhà nước, giá vàng SJC trong nước sẽ tiệm cận với giá vàng thế giới, khi ấy gia đình tôi sẽ xuống tiền mua vàng tích trữ.

Sáng nay, dù giá vàng đã giảm, song theo ghi nhận của Bảo Tín Minh Châu lượng khách đến giao dịch vàng tương đối ổn định, khoảng 55% khách đến mua vào và 45% khách đến bán ra. “Thời điểm cuối năm, do nhu cầu biếu, tặng, cưới hỏi… tăng cao nên lượng khách đến giao dịch mua vàng nhẫn, vàng trang sức nhiều hơn” – đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết. Song cũng theo Bảo Tín Minh Châu, giá vàng trong nước phiên sáng nay biến động trái chiều, vì vậy các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có những quyết định phù hợp, tránh thua lỗ.
 
Theo các chuyên gia kinh tế trong nước, dù giá vàng SJC đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. “Do chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC vẫn đang ở mức 2,5 triệu đồng/lượng nên nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi quyết định mua hoặc bán để hạn chế thiệt hại” – các chuyên gia khuyến cáo.
Theo CT

TIN CŨ HƠN

0886055166
0886055166