Đất rừng phương Nam: Làm nóng nghị trường Quốc hội và bộ phim tai tiếng này âm thầm xuất ngoại

TTSK – Tại phiên chất vấn vào sáng 8/11, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho rằng phát biểu của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng xoay quanh bộ phim Đất rừng phương Nam là chưa thỏa đáng và cần phải nhìn nhận lại. Một tác phẩm điện ảnh khi ra đời đều đón nhận sự phê bình từ công chúng. Không phải mọi ý kiến phản biện đều là trù dập và ngược lại.

 

Đất rừng phương Nam, tác phẩm điện ảnh của Nguyễn Quang Dũng và Trấn Thành đang là chủ đề nóng tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội vào sáng 8/11.

Một tháng qua, bộ phim cũng chiếm sóng truyền thông và nhận những tranh cãi gay gắt từ khán giả, xoay quanh các tình tiết bị cho là làm sai lệch lịch sử. Đỉnh điểm, Đất rừng phương Nam đối diện làn sóng tẩy chay dẫn đến trượt dốc doanh thu. Không chỉ vậy bộ phim này được đưa vào cuộc đua giải “Bông sen vàng” của Liên hoan phim Việt Nam năm nay?

 

Đất rừng phương Nam được tham gia liên hoan phim Việt Nam 2023

 

Đất rừng phương Nam tiếp tục được bàn luận

Tại phiên chất vấn vào sáng 8/11, đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho rằng phát biểu của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng xoay quanh bộ phim Đất rừng phương Nam là chưa thỏa đáng và cần phải nhìn nhận lại.

Cụ thể, đại biểu Trịnh Xuân An nói: “Dư luận thì có dư luận đúng, dư luận sai, có cái tốt, có cái xấu, không phải ý kiến nào được nêu ra cũng là để ‘đánh cho ai đó chết’ mà là để góp ý, nêu quan điểm để làm cho mọi thứ rõ ràng, tốt đẹp hơn. Do đó, không nên đánh đồng các loại ý kiến, dư luận nhất là những góp ý để bảo vệ tính chân thực, bảo vệ sự thật, bảo vệ giá trị của lịch sử”.

 

Theo đại biểu, bộ phim có thể hay ở góc độ điện ảnh, nghệ thuật, có thể lấy cảm hứng từ mọi nguồn nhưng với lịch sử, với văn hóa dân tộc thì phải luôn chân thực, trung thực và không được làm méo mó. Và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải làm rõ được đâu là hành vi sai trái để xử lý, đâu là dư luận đúng đắn để tôn vinh.

Đại biểu đoàn Đồng Nai nói đây là những vấn đề chính đáng mà dư luận đặt ra và cơ quan quản lý phải quan tâm để có chính sách phù hợp chứ không phải “chăm chăm đi xử lý”, mà muốn xử lý thì cũng phải theo quy định chứ không thể tùy tiện.

 

đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (Đồng Nai)

 

Trả lời đại biểu Trịnh Xuân An, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Về phát biểu của tôi trong phiên thảo luận ngày hôm qua, tôi có nói rằng, nếu có các biểu hiện bôi nhọ và bêu xấu thì phải được nghiêm túc xử lý. Ở đây tôi nói là nếu có, vì chúng ta đã có Luật An ninh mạng, có quy tắc xử lý nêu trong văn bản. Việc ý kiến khen – chê khác nhau là bình thường, nhưng chúng ta không thể chấp nhận thói trịch thượng, phán xét, bôi nhọ, bôi xấu”.

 

Không chỉ nóng trên nghị trường, một tháng qua, Đất rừng phương Nam cũng là tâm điểm của các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội, diễn đàn. Nội dung của bàn luận xoay quanh một số tình tiết trong phim bị cho là sai lệch lịch sử.

Đối diện với những tranh cãi, chỉ trích, ê-kíp buộc phải bỏ tên Thiên Địa hội – Nghĩa Hòa đoàn khỏi các lời thoại, thay bằng Chính Nghĩa hội – Nam Hòa đoàn. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng đứa con tinh thần của anh bị vùi dập, thóa mạ.

 

Quyền khen chê là của khán giả và chức năng của cơ quan quản lý là phải thực thi theo luật định

 

Quyền khen - chê của khán giả

Trong xã hội ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội, tiếng nói, quan điểm từ cộng đồng đối với một vấn đề, sự việc ngày càng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Những sự phản biện càng mạnh mẽ, chứng tỏ sự đi lên của xã hội và tạo điều kiện cho các luồng tư tưởng mới ra đời.

Cái mới ra đời, thay thế cái cũ, đó là quy luật phát triển của xã hội. Ý thức, nhận thức của mỗi người cũng được nâng lên sau những cuộc tranh luận như thế.

 

Tương tự, một tác phẩm điện ảnh hay sản phẩm giải trí nói chung, sau khi phát hành, chắc chắn phải đối diện với sự khen, chê, bàn luận từ công chúng. Không ai cấm một người bỏ tiền mua vé xem phim, đưa ra góc nhìn, quan điểm của họ về tác phẩm.

Khi phát hiện vấn đề trong một tác phẩm, rõ ràng công chúng, khán giả có quyền lên tiếng miễn là góp ý khách quan, với tinh thần xây dựng, văn minh.

Thực tiễn điện ảnh thế giới cho thấy, bên cạnh giải Oscar cao quý, được trao hàng năm để tôn vinh những thành tựu xuất sắc của cá nhân hoạt động trong ngành điện ảnh, thì còn có giải Mâm Xôi Vàng để trao cho những tác phẩm, các vai diễn và hạng mục khác liên quan đến điện ảnh được coi là dở nhất trong năm của phim Mỹ.

Hơn 4 thập kỷ qua, không ít minh tinh, tài tử của điện ảnh Mỹ từng nhận tượng Oscar cũng nếm trải cảm giác nằm trong đề cử của Mâm Xôi Vàng. Thậm chí có ngôi sao Hollywood cùng lúc ẵm cả giải Oscar lẫn Mâm Xôi Vàng.

 

Tuy nhiên, hiếm một nghệ sĩ Hollywood nào lên tiếng chỉ trích hay phản ứng, kiện cáo khi họ bị “bêu rếu” ở Mâm Xôi Vàng. Năm 2001, diễn viên Tom Green bị trao 5 giải Mâm Xôi Vàng cho bộ phim Freddy Got Fingered nhưng ông không từ chối cũng không phản ứng mà đồng ý nhận cả 5 giải. Khi đến lễ trao giải, Tom Green còn mang theo cả thảm đỏ và có bài phát biểu dài, đầy hài hước trên sân khấu.

“Khi làm bộ phim này, chúng tôi đặt mục tiêu chính là giải Mâm Xôi Vàng, vậy là giấc mơ của tôi đã trở thành sự thật”, Tom Green phát biểu.

Trở lại với điện ảnh Việt, nếu có giải Mâm Xôi Vàng, chắc chắn không ít tác phẩm điện ảnh, diễn viên sẽ được trao giải bởi chất lượng thảm họa trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, khi thua phim lỗ, đạo diễn trong nước thường sẽ đổ lỗi cho khán giả, nhà rạp hay thậm chí là cả thời tiết. Những ý kiến, phản biện từ truyền thông, khán giả sẽ bị giới làm phim đánh đồng là thóa mạ, trù dập tác phẩm.

 

Trách nhiệm của một người sáng tạo các sản phẩm giải trí không chỉ là để thỏa mãn cái tôi của họ, mà hơn hết là nâng cao đạo đức, thẩm mỹ và gắn liền với sự phát triển của xã hội. Tuyệt đối hóa vai trò giải trí của điện ảnh chính là quan điểm cực đoan, cần loại bỏ. Nếu một bộ phim bị khán giả phản ứng, quay lưng dẫn đến thái độ tẩy chay, rõ ràng nhà làm phim nên tự nhìn nhận lại mình.

Cuối cùng, đúng như đại biểu Trịnh Xuân An nói, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là lắng nghe, theo dõi để có điều chỉnh cần thiết. Và không phải ý kiến nào được nêu ra cũng là để ‘đánh cho ai đó chết’ mà là để góp ý, nêu quan điểm để làm cho mọi thứ rõ ràng, tốt đẹp hơn.

 

 

Trong khi bộ phim Đất Rừng Phương Nam vẫn đang nóng ở nghị trường Quốc hội, và ngài Bộ trưởng Văn hoá đang đòi xem xét, xử lý những ai “phán xét, bôi nhọ, bôi xấu” bộ phim, thì Đất Rừng Phương Nam đã được xuất ngoại.

Từ ngày 8/11, bộ phim này sẽ được phát hành tại Úc với tên “The Song of the South” (tạm dịch: Bài ca đất phương Nam). Đáng chú ý, dòng tựa đề giới thiệu của phim đó là:

“Bộ phim kể về hành trình phiêu lưu của An – một cậu bé chẳng may mất mẹ trên đường đi tìm cha. Cùng với An, khán giả sẽ trải nghiệm sự trù phú của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng đất Nam Kỳ lục tỉnh, sự hào hiệp của những người nông dân bám đất bám rừng và tinh thần yêu nước kháng Pháp đầu thế kỷ 20”.

 

Đất rừng phương Nam đã xuất ngoại sang Australia

 

Bối cảnh như giới thiệu ở bản xuất ngoại này là đầu thế kỷ 20, chứ không phải cuối thế kỷ 19 như văn bản xin phép ghi hình được lan truyền trên mạng đợt trước. Vậy, đâu mới là bối cảnh lịch sử thực sự của phim? Hay nhà làm phim lại 1 lần nữa lươn lẹo về nó?

Phim ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, gắn với 1 thời kỳ lịch sử, thì cho dù nó là phim về lịch sử, hay lấy cảm hứng từ lịch sử, thì chính xác, rõ ràng về bối cảnh lịch sử phải là quan trọng nhất. Bởi lẽ, bối cảnh lịch sử ấy sẽ cho ta biết cái gì là đúng, cái gì là sai. Vậy, tại sao giữa bản phát hành trong nước và phát hành ở Úc lại khác nhau đến vậy? Đâu mới là bối cảnh thật của phim? Sao không thấy cơ quan chuyên môn, thẩm định và nhà sản xuất nói rõ ràng về vấn đề này nhỉ?

Maika

0886055166
0886055166