Chuyên gia cảnh báo làm đẹp dễ tai biến khi thẩm mỹ không an toàn

TTSK – Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận và xử lý từ 50-100 ca tai biến sau làm đẹp không an toàn. Chuyên gia cảnh báo hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn khiến người dân dễ gặp họa.

 

 

“Hiện nay nhu cầu làm đẹp của người dân là rất cao, nhất là sau đại dịch COVID-19, họ tìm đến các cơ sở thẩm mỹ theo hình thức mách bảo nhau mà không biết cơ sở đó có được cấp phép hay không, dịch vụ làm đẹp có được sử dụng tại đó hay không. Chính vì vậy tai biến xảy ra là điều khó tránh khỏi. Thực tế gần như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các ca tai biến sau làm đẹp như làm đẹp laser không chính xác, tai biến liên quan chất làm đầy gây biến chứng phù nề, hoại tử da, tiêm lệch vị trí mà người dân mong muốn…” – PGS. Lê Hữu Doanh chia sẻ bên lề Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6.

Thống kê năm 2022, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận gần 400.000 người bệnh đến khám. Trong đó, lượng người bệnh đến khám và tư vấn về thẩm mỹ da có tăng hơn so với năm trước, chủ yếu tìm kiếm thông tin tư vấn, thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ nội khoa, ngoại khoa.

Theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, các phương pháp thẩm mỹ nội khoa thường được người dân ưu tiên lựa chọn về điều trị về rám má bằng các biện pháp như laser, thay da sinh học hay mesotherapy,..; Các biện pháp để nâng cơ, xóa nhăn như botox, filler hay Hifu Thermage, Căng chỉ cũng được tìm hiểu nhiều hơn và được thực hiện hàng ngày tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thường xuyên đến điều trị các vấn đề như bớt, chàm, sẹo lồi/lõm, rụng tóc… Một lượng bệnh nhân thực hiện các can thiệp thẩm mỹ ngoại khoa như phẫu thuật mí mắt, nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ cấy mỡ, tạo hình thành bụng…

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Giám đốc BV Da liễu Trung ương chia sẻ tại hội nghị.

“Hiện nay, chúng tôi nhận thấy xu hướng làm đẹp ở phụ nữ Việt Nam là khá đa dạng, phụ thuộc vào độ tuổi và thường đi sát nhu cầu thực tế. Ví dụ các bạn trẻ có xu hướng thích các phẫu thuật để nâng mũi, mí mắt, độn cằm… để cải thiện đường nét, bên cạnh các phương pháp làm đẹp, làm trắng da mesotherapy, thay da sinh học.

Còn chị em tuổi trung niên và có tuổi thường tìm kiếm các phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn hoặc ít xâm lấn như máy công nghệ cao Hifu, Thermage, căng chỉ, filler botox… để cải thiện các vấn đề chảy sệ, nếp nhăn…. hay điều trị rám, làm sáng da bằng laser” – PGS. Doanh thông tin.

 

Bên cạnh phụ nữ, nhu cầu làm đẹp của nam giới cũng ngày càng phong phú hơn, độ tuổi cũng đa dạng hơn, có thể từ các bạn trẻ tuổi từ 18-20 đến những bệnh nhân lớn tuổi 50-60.

Người dân nên lựa chọn các cơ sở uy tín để tránh gặp tai biến khi làm đep.

Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cảnh báo thực trạng hiện nay ở thị trường thẩm mỹ bên ngoài, các xu hướng được marketing rất rầm rộ nên nhiều bệnh nhân tìm đến tư vấn những phương pháp thẩm mỹ theo lời quảng cáo. Các bác sĩ phải giải thích, tư vấn rõ các phương pháp theo chuẩn y khoa để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân, tránh các biến chứng rủi ro khi thực hiện.

Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6 diễn ra từ 25-27/5 tại Nghệ An tập trung vào các nội dung tổng kết đánh giá, báo cáo, cập nhật các kết quả nghiên cứu về thẩm mỹ da của ngành Da liễu Việt Nam cũng như thế giới với nhiều chủ đề và xu hướng thẩm mỹ như: Thẩm mỹ nội khoa (có xâm lấn và không xâm lấn như chất làm đầy filler, botulinum toxin, căng chỉ, laser..), chủ đề về tóc, sẹo, rối loạn sắc tố da..; Một số phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ như phẫu thuật mí mắt, hút mỡ cấy mỡ…; Các chủ đề mới như công nghệ tế bào gốc, tái tạo như exosome, PRP…

Trong bối cảnh hiện nay xã hội có hiện tượng thẩm mỹ tràn lan và không an toàn, các chuyên gia cũng cập nhật các báo cáo biến chứng về thẩm mỹ của các chuyên gia đầu ngành, sự phối hợp của các phương pháp thẩm mỹ để đạt hiệu quả an toàn và tối ưu. Ngoài ra tại hội nghị có các buổi trình diễn demo giúp cho các đại biểu có thể cập nhật trực tiếp kỹ thuật điều trị mới hiện nay…

Theo SKĐS


0886055166
0886055166