Chiêu trò móc túi bệnh nhân – Hai phòng khám đa khoa ở TPHCM bị “sờ gáy”

TTSK – Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận thông tin phản ánh phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Tiêu điểm:Kiểm tra thực đơn ăn khi đi dã ngoại làm 50 em học sinh ngộ độc

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đã nhiều lần vi phạm và bị tước chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động có thời hạn nay tiếp tục “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Liên tục trong 02 ngày 25/3/2023 và 26/3/2023, đường dây nóng 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp nhận thông tin phản ánh phòng khám Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh.

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam, 20 tuổi đang làm thủ thuật cắt bao quy đầu tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (80-82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5) với giá 7 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật lại bị vẽ thêm bệnh khác và yêu cầu đóng thêm 15 triệu. Do sau khi thăm khám, chi phí phát sinh tại phòng khám cao hơn so với dự kiến nên bệnh nhân đã nhờ người quen gọi Hotline đường dây khiếu nại số 0989401155 của Thanh tra Sở Y tế để nhờ giúp đỡ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 5 tổ chức Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu tại địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5.

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt đã nhiều lần vi phạm và bị tước chứng chỉ hành nghề 

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn thanh tra ghi nhận có người bệnh như trong phản ánh đã đến khám chữa bệnh trước đó tại phòng khám và bệnh nhân đã ra về.

 

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ đến Phòng khám đa khoa Nam Việt (202 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10) tư vấn phá thai không đau với giá 17 triệu, nhưng khi thanh toán thì bệnh nhân phải đóng số tiền là 24 triệu. Theo phòng khám thì bệnh nhân phải đóng thêm 7 triệu phí dịch vụ nhưng không nói rõ dịch vụ gì, không có hồ sơ bệnh nhân, không có biên lai thu tiền.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế quận 10, Ủy ban nhân dân Phường 15, Công an Phường 15, Quận 10 lập tức tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa nêu trên. Thời điểm kiểm tra ghi nhận có mặt người bệnh tại phòng bệnh. Đây là bệnh nhân nữ, sinh năm 2001. Bệnh nhân cho biết ngày 26/3/2023, bệnh nhân đến để chấm dứt thai 6 tuần 01 ngày tuổi và xác định phản ánh qua đường dây nóng là đúng sự thật.

 

Cả 2 trường hợp này Thanh tra Sở Y tế đều phát hiện có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm việc với đại diện 02 phòng khám này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước đây cả 2 phòng khám này đều từng vi phạm các quy định về hành nghề và từng bị xử phạt ở mức tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn.

 

Sở Y tế khuyến khích người dân khi phát hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền” hãy liên hệ và thông báo ngay với Thanh tra Sở Y tế qua số điện thoại 0989401155 hoặc qua đường dây nóng Sở Y tế 0967771010. Thanh tra Sở Y tế sẽ triển khai đoàn kiểm tra các cơ sở ngay lập tức để kịp thời làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Thủy Tiên (theo Sở Y tế TPHCM)

 

Tin liên quan:

 

1 comments for "Chiêu trò móc túi bệnh nhân – Hai phòng khám đa khoa ở TPHCM bị “sờ gáy”"

Comments are closed.

0886055166
0886055166