Cẩm nang phòng bệnh hô hấp mùa đông xuân

TTSK – Thời điểm đông – xuân là cao điểm của một số bệnh đường hô hấp, trong khi dịch Covid -19 vẫn đang lưu hành. Vì vậy chúng ta cần chủ động có những biện pháp để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh tật.

 

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi

 

Tiêm phòng vaccine phòng ngừa nhiễm bệnh hô hấp

 

Thời tiết thay đổi từ mùa đông chuyển sang mùa xuân có đặc trưng độ ẩm cao, nhiệt độ thấp cộng thêm chức năng đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Điều này khiến cho các loại vi trùng, virus, nấm mốc… phát triển mạnh mẽ gây các căn bệnh về đường hô hấp.

 

Vì vậy, cần tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, cũng như tiêm các vaccine phòng bệnh hô hấp như: tiêm vaccine cúm hàng năm, vaccine phế cầu mỗi 5 năm một lần.

 

Cần tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ

 

Giữ khoảng cách với những người có biểu hiện bị bệnh đường hô hấp

 

Nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp cao hơn trong những không gian đông đúc và không đủ thông gió. Vì thế, để an toàn bạn cần tránh không gian kín, đông đúc và tiếp xúc gần. Khi gặp gỡ mọi người bên ngoài như tụ họp ngoài trời an toàn hơn so với trong nhà, nhất là khi không gian trong nhà nhỏ và không có lưu thông với không khí bên ngoài.

 

Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang đúng cách

 

Đeo khẩu trang phù hợp và đúng cách

 

Đảm bảo khẩu trang che mũi, miệng và cằm. Rửa tay sạch sẽ trước khi đeo, trước và sau khi tháo ra và sau khi bạn chạm vào khẩu trang. Khi bạn tháo khẩu trang, để vào túi nilon sạch, giặt hàng ngày nếu là khẩu trang vải hoặc vứt vào thùng rác nếu là khẩu trang y tế.

 

Thường xuyên rửa tay sạch

 

Rửa tay sau khi trở về từ nơi công cộng, trước và sau khi ăn uống, trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi xì mũi, ho, hay chạm vào động vật, sau khi thay tã lót cho em bé, sau khi xử lý rác thải, sau khi đi vệ sinh… là rất cần thiết để kịp thời loại bỏ virus cũng như vi khuẩn. Cần lưu ý rửa tay với dung dịch sát khuẩn có cồn, xà phòng với nước…

 

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

 

Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức và rửa tay sạch sẽ thường xuyên. Tuân thủ vệ sinh đường hô hấp cũng như các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, bạn sẽ bảo vệ những người xung quanh khỏi virus gây bệnh hô hấp như cúm và Covid-19.

 

 

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục hợp lý

 

Ăn uống hài hòa và đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, chúng ta cần ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn uống nước lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm, động vật ốm chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

 

Minh Ngân

0886055166
0886055166