Cách ngăn đường huyết tăng vọt sau bữa ăn

TTSK – Người bệnh tiểu đường nên hạn chế chất bột đường, cân bằng các nhóm chất, ăn nhiều chất xơ để tránh đường huyết 2 giờ sau bữa ăn cao hơn 180 mg/dL.

 

Tác hại của rượu bia đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Tổng hợp món ăn bồi bổ sức khoẻ nam giới

 

Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát bệnh tiểu đường thì cần phải theo dõi lượng đường trong máu. Song, nhiều người bệnh tiểu đường thường gặp vấn đề là đường huyết tăng vọt sau bữa ăn.

 

Đánh giá y khoa

 

Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (ADA) khuyến cáo, bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu trước bữa ăn bằng cách lấy từ ngón tay. Sau ăn khoảng 1-2 giờ, bạn nên kiểm tra lại mức đường huyết. Bạn nên ghi chú lại thời gian và chỉ số đường huyết, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết như khẩu phần, lượng chất bột đường.

 

ADA khuyên người bệnh tiểu đường nên giữ mức đường huyết trước bữa ăn 80-130 mg/dL và mức của bạn từ 1-2 giờ sau bữa ăn dưới 180 mg/dl. Thông thường, lượng đường trong máu bắt đầu tăng 10-15 phút sau bữa ăn và đạt đỉnh điểm sau một giờ. Đường huyết thường được coi là cao nếu nó hơn 130 mg/dL trước bữa ăn hoặc hơn 180 mg/dL hai giờ sau ăn.

 

Đường huyết 1-2 giờ sau bữa ăn cao khi hơn 180 mg/dL.

 

Khi lượng đường trong máu cao, bạn có thể có cảm giác như có sương mù khiến khó tập trung, khó suy nghĩ rõ ràng. Năng lượng giảm nên có thể bạn cảm thấy lo lắng, ủ rũ. Nếu mức của bạn xuống quá thấp thậm chí có thể bị ngất xỉu. Về lâu dài, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận hoặc các vấn đề khác.

 

Người bệnh tiểu đường nên xem những gì đã ăn và uống thuốc. Những loại có tác dụng nhanh và trong thời gian ngắn là lựa chọn tốt hơn những loại có tác dụng chậm trong thời gian dài. Bác sĩ có thể giải thích các lựa chọn của bạn các lựa chọn phù hợp.

 

Cách quản lý đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn

 

Để kiểm soát lượng đường trong máu hạn chế tăng vọt sau bữa ăn, dưới đây là một số gợi ý.

 

Chọn loại carbohydrate lành mạnh

Carbs có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu bởi vì carbs được phân hủy nhanh nhất thành glucose để tạo năng lượng. Có quá nhiều carbs hoặc dùng không đúng loại carbs có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến. Cách tốt nhất để tìm ra carbs ảnh hưởng đến lượng đường trong máu là kiểm tra trước và sau bữa ăn.

 

Chọn các loại carbs phức hợp, lành mạnh như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng. Bởi vì chúng chứa chất xơ và ít được chế biến. Những thực phẩm này không dẫn đến sự thay đổi nhiều về lượng đường trong máu.

 

Tránh xa các loại tinh bột tinh chế như soda, kẹo, mì ống trắng, gạo trắng, bánh mì trắng và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác vì có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh chóng. Lập kế hoạch trước cho các bữa ăn cân bằng và lành mạnh là điều cơ bản để quản lý bệnh tiểu đường.

 

Cân bằng các nhóm chất

 

Để đảm bảo bữa ăn của bạn được cân bằng tốt, ADA gợi ý cách cách lấp đầy đĩa thức ăn:

Một nửa đĩa: rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như rau bina, cà rốt, cà chua hoặc rau xanh.

Một phần tư đĩa: ngũ cốc và thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như mì nguyên hạt, cơm hoặc khoai tây

Một phần tư đĩa: protein nạc, chẳng hạn như thịt bò, cá, gà hoặc đậu phụ

 

Thêm một ly sữa ít béo 240 ml và một miếng trái cây hoặc nửa cốc salad trái cây.

 

Ngay cả khi bạn ăn đúng loại thực phẩm, ăn quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Do đó, bạn nên ăn với lượng phù hợp.

 

Ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ hạn chế tăng đường huyết sau bữa ăn.

 

Ăn nhiều chất xơ hơn

 

Chất xơ là một loại carbohydrate đặc biệt không bị cơ thể phân hủy nên không ảnh hưởng đến lượng đường huyết. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn.

 

ADA và các tổ chức khác khuyến cáo rằng một người bình thường nên ăn 20-35 gam mỗi ngày. Một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này là ăn nhiều ngũ cốc, đậu, rau và trái cây nguyên vỏ.

 

Uống nhiều nước

 

Theo ADA, nước và trà không đường là những lựa chọn tốt. Soda ăn kiêng không là một sự thay thế lành mạnh cho các loại nước ngọt có đường. Uống trước bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy no hơn và có thể giúp bạn tránh ăn quá nhiều.

 

Uống ít rượu

 

Người mắc bệnh tiểu đường không cần tuyệt đối kiêng rượu nhưng nó có thể gây ra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) trong 24 giờ sau khi uống. Rượu làm cho lượng đường trong máu giảm xuống, có thể gây ra cảm giác thèm đường và khiến bạn ăn quá nhiều đường.

 

ADA khuyến nghị, kiểm tra lượng đường trong máu trước khi bạn uống rượu và một lần nữa trước khi đi ngủ. Nếu mức quá thấp, hãy ăn thứ gì đó để nâng mức đường lên. Người bệnh tiểu đường không nên uống rượu khi bụng đói.

 

Dùng thuốc đúng lúc

 

Lượng đường trong máu của bạn bị ảnh hưởng khi ăn các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ. Định thời gian dùng thuốc và quản lý liệu pháp insulin xung quanh bữa ăn của bạn cũng rất quan trọng. Theo ADA, insulin thông thường hoạt động tốt nếu bạn dùng nó trước khi ăn 30 phút.

Phát hiện mới: Cách giúp người bệnh tiểu đường ngăn đường huyết tăng vọt sau bữa ăn

 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí nghiên cứu về thực phẩm Journal of Functional Foods (quốc tế), đã phát hiện chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan giúp giữ mức đường huyết sau khi ăn ở mức thấp.

 

Điều này rất quan trọng đối với người bệnh tiểu đường. Đối với người bệnh tiểu đường, theo dõi mức đường huyết là rất quan trọng. Nhưng điều khó khăn là giữ cho mức đường huyết không tăng đột biến sau khi ăn, theo chuyên trang y tế WebMD (Mỹ).

 

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện kẹo cao su xanthan làm tăng phản ứng insulin và chuyển hóa chất béo. Nó cũng tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột, làm tăng số lượng 2 loại lợi khuẩn đường ruột.

 

Phát hiện chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan giúp giữ mức đường huyết sau khi ăn ở mức thấp

 

Chất này vốn được sử dụng trong thực phẩm như một chất làm đặc.

 

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Y Tokyo Medical and Dental University (Nhật) thực hiện, đã thử nghiêm trên 2 nhóm chuột. Một nhóm được tiêu thụ chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan, trong khi nhóm kia tiêu thụ nước muối làm đối chứng – trong 5 tuần.

 

Kết quả cho thấy những con chuột được uống chất làm đặc từ kẹo cao su xanthan, đã có mức đường huyết vào lúc 60 phút và 90 phút sau khi ăn thấp hơn đáng kể, theo WebMD.

 

Cơ chế của quá trình này rất thú vị, người hướng dẫn nghiên cứu, tiến sĩ Haruka Tohara, cho biết.

Minh Hằng (Theo Health)

0886055166
0886055166