Các hoạt động nên ưu tiên khi không thích luyện tập thể thao

TTSK – Hoạt động ưu tiên cho những người không thích luyện tập thể thao mà vẫn có cơ thể đẹp. Có nhiều cách để vận động mà bạn không nhất thiết phải luyện tập chuyên sâu.

 

 

1. Lợi ích của vận động thể chất

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), điều quan trọng là phải vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Thực hành hoạt động thể chất thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 

  • Duy trì sức khỏe tốt, bằng cách cải thiện khả năng nỗ lực phấn đấu, sức bền, đồng thời rèn luyện khả năng phối hợp, cân bằng và linh hoạt.
  • Giúp giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh như ung thư, rối loạn tim mạch hoặc đái tháo đường type 2.
  • Hoạt động thể chất cũng làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì…

2. Các loại hoạt động nên ưu tiên khi không thích luyện tập thể thao

Có rất nhiều hoạt động giúp bạn được khỏe mạnh. Hãy tận dụng cơ hội hàng ngày để vận động. Điều đặc biệt quan trọng là ưu tiên các hoạt động mà bạn thích, giải trí hoặc vui vẻ, để thúc đẩy bạn luôn giữ được hoạt động.

Dưới đây là danh sách các hoạt động có thể thực hiện:

 

2.1 Nhún nhảy trong khi nghe nhạc

Chỉ cần bật bản nhạc yêu thích và nhảy theo ý thích của mình trong phòng khách. Bạn sẽ sử dụng tất cả các cơ của mình trong lúc vui vẻ đó.

Nhún nhảy trong khi nghe nhạc.

 

2.2. Đứng dậy và vận động mỗi giờ

Khuyến nghị này đặc biệt phù hợp với những người làm việc trong văn phòng. Làm thế nào để di chuyển dễ dàng mỗi giờ? Có một số giải pháp như:

 

– Đi gặp đồng nghiệp trực tiếp thay vì gửi email, nhắn tin.

– Đặt thùng rác cách xa bàn làm việc để buộc phải đứng dậy vứt rác.

– Ưu tiên sử dụng nhà vệ sinh xa nơi làm việc nhất.

 

Tất cả những hành động dù nhỏ bé này nhưng khi chúng kết hợp với nhau và lặp lại nhiều lần trong ngày sẽ cho phép bạn được vận động thể chất nhiều hơn, thường xuyên hơn.

Cũng đừng ngần ngại dành 5 phút mỗi giờ để duỗi chân, thực hiện một số động tác kéo giãn cơ và thư giãn đầu óc trước khi quay trở lại làm việc.

Vận động nhẹ nhàng sau mỗi giờ ngồi làm việc.

2.3. Chọn thang bộ thay vì đi thang máy

Leo cầu thang giúp bạn tăng cường cơ mông và đùi, đồng thời cải thiện hơi thở và sức khỏe tim mạch. Một số người thậm chí còn luyện tập leo cầu thang một cách mạnh mẽ như một môn thể thao thực sự.

Đi bộ thay vì đi thang máy.

2.4. Làm vườn

Đào đất, thay chậu, tỉa hàng rào… các công việc làm vườn này là một môn thể thao thực sự. Hơn nữa, theo Viện Nghiên cứu Sức khỏe Y học và Thể thao (IRBMS) Pháp, trồng hoa trong 1 giờ sẽ tương đương với 1 giờ đạp xe; cắt cỏ trong 1 giờ khiến bạn tiêu tốn 250 đến 300 calo. Một cách luyện tập thể lực kết hợp với niềm vui khi nạp lại năng lượng ngoài trời.

Làm vườn là một môn thể thao thực sự.

 

2.5. Dọn dẹp nhà cửa

Rửa xe, hút bụi hoặc lau sàn nhà, những hoạt động này cũng khiến bạn tập luyện các cơ của phần trên cơ thể. Bạn cũng có thể tăng tốc độ làm các công việc này để đốt cháy nhiều calo hơn và hoàn thành hoạt động này nhanh hơn tùy theo mong muốn hoặc sở thích của bạn.

Dọn dẹp nhà cửa.

2.6.Chơi trò chơi điện tử thể thao

Đấm bốc, quần vợt, chèo xuồng vượt thác… các trò chơi này bắt buộc bạn phải di chuyển để giành chiến thắng. Vui nhộn và tinh nghịch, những trò chơi này sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng mà bạn có thể không nhận ra.

Chơi trò chơi điện tử thể thao.

2.7. Đi bơi

Là một môn thể thao hoàn hảo, bơi lội cho phép bạn vận động cơ bắp nhẹ nhàng, thư giãn và tăng cường sức mạnh cho lưng, đồng thời cải thiện hơi thở và hệ thống tim mạch.

Ngoài ra, hoạt động này còn tiết ra endorphin và dopamine, những hormone mang lại cảm giác sảng khoái và giúp giảm căng thẳng hàng ngày.

Đi bơi.

2.8. Đạp xe

Hãy tận hưởng một chuyến dạo chơi ngắn bằng cách đạp xe. Hoạt động này cho phép bạn rèn luyện khả năng phối hợp, thăng bằng và cơ bắp. Bạn cũng đừng ngần ngại nếu có thể hãy ưu tiên phương tiện di chuyển này hơn là ô tô, xe máy để đến nơi làm việc của mình.

Đạp xe có lợi ích rất tốt

Thủy Tiên (Theo Top Santé)

 

1 comments for "Các hoạt động nên ưu tiên khi không thích luyện tập thể thao"

Comments are closed.

0886055166
0886055166