Các gói thầu của 2 bệnh viện lớn ở Đà Nẵng gây thất thoát ngân sách Nhà nước?

TTSK – Bạn đọc phản ánh về việc một số gói thầu tại 2 bệnh viện lớn tại thành phố Đà Nẵng: Bệnh viện Đà NẵngBệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, mua sắm máy thở có dấu hiệu chênh lệch cao hơn giá nhập khẩu hàng tỷ đồng, gây thất thoát ngân sách Nhà nước cần phải được làm rõ.

 

TP Hồ Chí Minh: Xử phạt Viện thẩm mỹ Quốc tế ISiam và Thẩm mỹ viện Adona 

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

 

Việc đầu tư trang thiết bị trong lĩnh vực y tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của ngành y tế là mua sắm các trang thiết bị, mục đích cuối cùng để đảm bảo người dân được tiếp cận dịch vụ có chất lượng và đúng với giá trị thực.

 

Tuy nhiên, tại nhiều đơn vị y tế công thời gian qua, hiện tượng đội giá mua sắm, những bất cập, chưa minh bạch trong công tác đấu thầu, từ những quyết định thiếu trách nhiệm của người đứng đầu, hay sự vi phạm nghiêm trọng các quy định trong luật Đấu thầu của từng ê-kíp thực hiện gói thầu đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 

Bài học của ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng bị bắt về tội tham ô tài sản, việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, vi phạm Luật Đấu thầu.

 

Việc chênh lệch hàng hóa giữa Phiếu nhập kho và Hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý hàng hóa tại Trung tâm là không đầy đủ, thiếu chặt chẽ, không theo dõi hàng hóa do Trung tâm trực tiếp mua sắm và hàng hóa nhận từ các đơn vị tài trợ theo quy định.

 

Ngoài ra, một số Phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp. Cùng với đó là các vụ việc như Việt Á, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, CDC các tĩnh… các bài học cảnh tỉnh vẫn còn đó.

 

Bệnh viện Đà Nẵng mua máy giúp thở đa năng Carescape R860 với giá 685.000.000 đồng/máy.

 

Với số lượng 10 máy được mua sắm tại gói thầu thì số tiền chênh lệch là 3.752.950.000 đồng (Bằng chữ: Ba tỷ, bảy trăm năm mươi hai triệu, chín trăm năm mươi nghìn đồng).

 

Quyết định số 41/QĐ-BVĐN ngày 04/02/2020 về việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu, Gói thầu số 01 – Mua sắm máy giúp thở đa năng, do Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân phê duyệt.

 

Gói thầu này được Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân phê duyệt theo Quyết định số 41/QĐ-BVĐN. Đơn vị trúng thầu là công ty Cổ phần Thiết bị y tế Ánh Sao với giá trúng thầu 6.850.000.000 đồng. Tỉ lệ tiết kiệm sau đấu thầu cũng khá thấp, chỉ đạt 0,72% (tức 50.000.000 đồng so với giá dự toán).

 

Bệnh viện Đà Nẵng mua máy giúp thở đa năng Carescape R860 với giá 685.000.000 đồng/máy.

 

Tháng 12/2020, bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cũng mua 10 máy thở kí hiệu Carescape R860, xuất xứ ở Mỹ, đơn giá là 860.000.000 đồng/1 cái.

 

Thiết bị được mua sắm theo Quyết định số 1746/QĐ-BVPSNĐN, Giám đốc bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng TS.BS Trần Đình Vinh ký phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam.

 

Gói thầu có giá dự toán 8.850.000.000 đồng (Bằng chữ: Tám tỷ, tám trăm năm mươi triệu đồng), giá trúng thầu 8.200.000.000 đồng (Bằng chữ: Tám tỷ, hai trăm triệu đồng).

 

Nếu so với giá nhập khẩu như đã nói ở trên, số tiền chênh lệch là 550.295.000 đồng/máy, bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng có thể mua “đắt” 5.502.950.000 đồng (Hơn 5,5 tỷ đồng) khi mua với số lượng 10 máy.

 

Quyết định số 1746/QĐ-BVPSNĐN về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Gói thầu: “Mua sắm 10 máy thở chức năng cao cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ em Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng”.

 

Cần lưu ý rằng, giá thiết bị y tế cao hay thấp đôi khi còn phụ thuộc và ảnh hưởng bởi các yếu tố: tính năng, công suất, linh phụ kiện theo kèm, chế độ bảo hành, bảo trì, đào đạo, vận chuyển, truyền thông…

 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là nghi vấn mà dư luận xã hội phản ánh, hi vọng sẽ không có chuyện “thổi giá”, “đẩy giá” để trục lợi, chia chác như câu chuyện đáng buồn từng xảy ra ở một số đơn vị y tế công lập khác. Nhưng để minh bạch việc sử dụng nguồn vốn ngân sách trong lĩnh vực mua sắm công, thiết nghĩ, các ngành chức năng cần xem xét lại việc thẩm định giá trang thiết bị.

 

Nếu giá mua sắm là đúng thì cũng là cách để “minh oan” cho chủ đầu tư, nhà thầu trong những nghi ngờ của dư luận. Còn nếu sai, phát hiện sớm sẽ xử lý kịp thời và thỏa đáng, tránh việc nguồn ngân sách bị thất thoát./.

Hà Ngân (Theo DNKTX)

1 comments for "Các gói thầu của 2 bệnh viện lớn ở Đà Nẵng gây thất thoát ngân sách Nhà nước?"

Comments are closed.

0886055166
0886055166