Bé trai 3 tuổi tử vong: Gia đình tố Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi tác trách?

TTSK – Một bé trai 3 tuổi ở TP.Quảng Ngãi nghi bị hóc hạt bí tử vong, gia đình tố các y bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách, nên cần một lời xin lỗi từ phía bệnh viện.

 

Bị hóc hạt bí?

 

Tối 27.1, anh Trần Văn Chi (33 tuổi, trú thôn 3, xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi) cho biết, vào khoảng 20 giờ ngày 26.1, cháu T.Đ.L (3 tuổi, con trai anh Chi) chơi đùa cùng với 4 cháu bé khác, một số cháu bé lấy hạt bí ra ngồi ăn. Một lúc sau, cháu L. bất ngờ bị ho sặc, khó thở nên các cháu trong nhóm đã báo với anh và nói rằng cháu L. đã ăn hạt bí và bị mắc nghẹn.

 

Lúc này, cháu L. đã khó thở, nôn ọe nên vợ chồng anh chở cháu lên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi để cấp cứu.

 

Gia đình buồn bã đứng bên thi thể cháu T.Đ.L tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

 

Anh Chi kể, khi vào viện cấp cứu, gia đình đã chủ động báo với các y bác sĩ là cháu L. bị hóc hạt bí. Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng cháu và nói với gia đình là không có gì.

 

Tôi nói đi nói lại với bác sĩ là cháu L. bị hóc hạt bí, đến mãi một lúc sau họ mới đưa cháu đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ coi phim lại nói không có gì đâu”, anh Chi kể lại với PV.

 

Trách nhiệm có phải từ bệnh viện?

 

Khi các y bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi thay nhau khám nhưng không tìm ra bệnh cho cháu L., anh Chi đề nghị đưa con chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng để khám, điều trị, nhưng bác sĩ tiếp tục nói với gia đình không có vấn đề gì. Sau đó, có một bác sĩ chuyên về hô hấp đến khám, người này nói với gia đình anh là cháu L. bị hô hấp, hen suyễn chứ không phải hóc dị vật.

 

Lúc cháu L. bị nôn, ói, có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Tôi yêu cầu hút đờm, nội soi và chụp MRI cho cháu, nhưng bác sĩ nói chụp MRI là nguy hiểm lắm cần phải gây mê cho cháu mới chụp được. Còn nếu làm phải qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi chứ ở đây không có chụp”, anh Chi kể lại.

 

Sau đó, bác sĩ chuyển cháu L. lên tầng 5 để điều trị. Tại đây, các y bác sĩ đã phát thuốc và hướng dẫn cho gia đình cho cháu thở khí dung. Khi thở khí dung, sức khỏe cháu L. ổn hơn. Nằm được khoảng 15 phút, cháu L. tiếp tục nôn ói dính khắp người, nên vợ anh Chi ra nhà vệ sinh của bệnh viện để lấy nước rửa cho con, nhưng lúc này nhà vệ sinh không có nước nóng.

 

Gia đình đã đưa con về nhà

 

Đêm khuya, trời lạnh nên vợ chồng anh sợ con bị cảm. Lúc này, y tá bảo anh xuống làm thủ tục nhập viện, do không có thẻ bảo hiểm y tế nên anh không thể làm thủ tục được. Trong lúc con anh cần nước nóng để rửa người, thay đồ cộng với việc bệnh viện cần thẻ bảo hiểm y tế để làm thủ tục nhập viện, vào lúc khoảng hơn 12 giờ cùng ngày, hai vợ chồng anh quyết định đưa con về nhà để rửa và thay đồ cho cháu, đồng thời tìm kiếm thẻ bảo hiểm y tế.

 

Đến khoảng gần 4 giờ sáng ngày 27.1, hai vợ chồng anh Chi thuê taxi đưa cháu L. lên lại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi. Khi vừa vào cổng bệnh viện, cháu L. bị nấc nghẹn và được đưa thẳng vào Phòng cấp cứu.

 

Anh Trần Văn Chi bức xúc sau khi cháu L. tử vong

Sau đó con tôi được chuyển gấp lên Phòng hồi sức tích cực, lúc này các y bác sĩ tiến hành hút đờm, lấy oxy cho thở. Nhưng khoảng 20 phút sau, bác sĩ báo con tôi mất rồi.

Tôi thấy các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi lúc đầu khám bệnh cho con tôi rất tắc trách nên con tôi mới bị như thế này, giờ con tôi không còn nữa tôi muốn một lời xin lỗi của các y bác sĩ với gia đình tôi”, anh Chi buồn bã nói.

 

Bệnh viện nói làm đúng quy trình

 

Theo báo cáo của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi gửi Sở Y tế Quảng Ngãi, khi bệnh nhi T.Đ.L vào viện được chẩn đoán viêm thanh khí phế quản, theo dõi dị vật đường thở.

 

Khi tiếp nhận bệnh nhi L. bác sĩ Bằng trực cấp cứu tiếp nhận khám, cấp cứu kịp thời, nhanh chóng, khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm. Đồng thời, nhân viên y tế tua trực cũng hướng dẫn, giải thích rõ ràng, cụ thể cho người nhà.

 

Phản hồi từ bệnh viện

 

Bệnh nhi L. được bác sĩ thăm khám đầy đủ hội chẩn giữa bác sĩ Huỳnh Duy Thám, bác sĩ Bằng và bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, thực hiện cận lâm sàng đầy đủ như chụp X-quang phổi, xét nghiệm, công thức máu, soi tai mũi họng.

 

Đồng thời, tổ chức hội chẩn các bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ khoa cấp cứu đa khoa và bác sĩ Khoa nhi hô hấp để thống nhất chẩn đoán viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở. Tại đây, các bác sĩ đã sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, khí dung để điều trị cho cháu L…

 

Bệnh viện kiểm tra nhưng gia đình cho cháu về

 

Lúc 23 giờ 15 phút ngày 26.1, điều dưỡng Khoa nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có cháu L. tại buồng bệnh và báo cáo cho bác sĩ trực. Bác sĩ trực đến khám nhưng cháu L. không có mặt tại buồng bệnh, do người nhà tự ý đưa về nhà.

 

Đến khoảng 4 giờ sáng ngày 27.1, người nhà đưa cháu L. đến Khoa cấp cứu đa khoa của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, sau đó được nhân viên y tế tua trực chuyển thẳng đến Khoa hồi sức tích cực – chống độc với tình trạng: mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân. Dù đã được các y bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực nhưng tình trạng hô hấp tuần hoàn của cháu L. không còn.

 

Sau đó, nhân viên y tế và lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích tình trạng bệnh của cháu L., đồng thời động viên người nhà. Người nhà của cháu L. đồng ý không mổ tử thi và xin đưa cháu về nhà.

 

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi

 

Kết luận chuyên môn

 

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, cháu L. được các bác sĩ, điều dưỡng… trong tua trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, kịp thời, và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

 

Các nhân viên y tế của tua trực phối hợp xử trí, hồi sức tích cực cho trẻ nhưng đáng tiếc bệnh nhi bỏ về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời. Quá trình xử trí phù hợp và kịp thời. Để chẩn đoán xác định nguyên nhân tử vong cần phải mổ tử thi.

 

Sau vụ việc này, lực lượng công an Quảng Ngãi đã có mặt, thu thập hồ sơ bệnh án, điều tra ban đầu. Hiện vụ việc vẫn đang được các bên liên quan phối hợp điều tra để có kết luận cuối cùng.

 

Thủy Tiên (TH)

0886055166
0886055166