Bé 12 tháng tuổi suy thận, suy tim cấp do bị tiêu chảy, sốt theo cơn

TTSK – Vừa qua các bác sĩ đã cấp cứu cho trường hợp bệnh nhi 12 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng li bì, khó thở, bỏ ăn, không uống được với chẩn đoán tiêu chảy cấp, mất nước nặng, biến chứng toan chuyển hóa, suy thận, suy tim cấp…. Sau gần 10 ngày tích cực điều trị, hiện trẻ đã được xuất viện.

 

Ngăn ngừa biến chứng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Chữa trị rối loạn cương dương do đái tháo đường

 

Một ngày trước khi nhập viện trẻ sốt theo cơn, ăn kém, nôn nhiều ra thức ăn, đi ngoài 5,6 lần/ngày. Đó là trường hợp bệnh nhi Đ.V.T., 12 tháng tuổi, địa chỉ Lưu Kỳ, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

 

Bác sĩ thăm khám cho trẻ. 

 

Theo lời kể của mẹ bé, 1 ngày trước khi nhập viện, trẻ sốt theo cơn, ăn kém, nôn nhiều ra thức ăn, đi ngoài lỏng 5,6 lần/ngày, gia đình cho uống thuốc và theo dõi tại nhà. Sau khi thấy con có biểu hiện mệt nhiều, chậm chạp, da xanh tái, gia đình cho con nhập viện.

 

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám. Trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp nặng, toan chuyển hóa, suy thận, suy tim cấp, rối loạn điện giải…

 

Các bác sĩ điều trị hồi sức tích cực, hỗ trợ thở oxy, bù nước điện giải, tích cực điều chỉnh toan kiềm, dùng kháng sinh và thực hiện chế độ chăm sóc bệnh nhi cấp 1. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi có tiến triển tốt, tỉnh táo hơn, đỡ mệt, không nôn, không sốt… 8 ngày sau đó, trẻ được xuất viện.

 

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Nếu trẻ mắc tiêu chảy phân lỏng không đỡ đồng thời quấy khóc nhiều hoặc có các biểu hiện bất thường như sốt cao, li bì, ăn uống kém, nôn nhiều, nôn ra tất cả mọi thứ, khát, háo nước, mắt trũng, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Đặc biệt, khi thời ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, các gia đình nên thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh bề mặt đồ dùng trong gia đình, cho trẻ uống vắc xin phòng bệnh Rotavirus… Hãy phòng bệnh trước khi để trẻ mắc bệnh.

Ngân Hà (Theo Vietnamdaily)

0886055166
0886055166