Bật khóc tại tòa, Đặng Như Quỳnh xin được giảm án

TTSK – Ngày 14-2, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đặng Như Quỳnh (Facebooker 43 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”.

 

Giám đốc, PGĐ và 3 nhân viên Công ty CP đăng kiểm Bắc Kạn bị khởi tố, bắt tạm giam

Xác định nguyên nhân xe bán tải húc tung lan can cầu Ka Long, lộn xuống sông làm 3 người thương vong

Được nói lời sau cùng trong phiên toà phúc thẩm, Đặng Như Quỳnh (trước đó là một Facebooker ở Hà Nội) bật khóc, trình bày sức khỏe bản thân và mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình và đi chữa bệnh.

Đặng Như Quỳnh bật khóc tại tòa, xin được giảm nhẹ hình phạt

 

Tại phiên tòa, bị cáo Đặng Như Quỳnh đề nghị được trả lại chiếc điện thoại hiệu Samsung Note 20 Ultra màu hồng, bị tòa cấp sơ thẩm tuyên là tang vật vụ án. Theo bị cáo, chiếc điện thoại trên là tài sản của con gái Quỳnh; bị cáo cũng không dùng thiết bị trên để đăng tải các bài viết được xác định là câu like sai sự thật.

 

Facebooker Đặng Như Quỳnh thời điểm chưa bị bắt

 

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Giang Hồng Thanh trình bày chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra có giá trị tinh thần đối với Quỳnh, bởi trong đó lưu trữ nhiều hình ảnh chụp 2 con gái của bị cáo.

 

Ngoài ra, bị cáo và người bào chữa cũng đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ hình phạt so với bản án sơ thẩm.

Khi được cho nói lời sau cùng, Đặng Như Quỳnh bật khóc, trình bày sức khỏe của bản thân không được tốt. Bị cáo mong muốn được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình và đi chữa bệnh.

Sau 30 phút nghị án, HĐXX bác nội dung kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh. Chủ tọa phiên tòa cho biết chiếc điện thoại Samsung có liên quan hành vi phạm tội, thể hiện trong các biên bản niêm phong vật chứng, bên trong vật chứng này chứa nhiều tin nhắn, bài viết thể hiện nội dung vi phạm. Đối với đề nghị giảm nhẹ hình phạt, tòa phúc thẩm cho rằng mức án 2 năm tù đã xét đủ các yếu tố giảm nhẹ, phù hợp nên tòa phúc thẩm cũng không có căn cứ giảm nhẹ.

Trước đó, chiều 27-10-2022, TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt Đặng Như Quỳnh 2 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

 

Đặng Như Quỳnh tại cơ quan công an

 

Được biết theo cáo trạng, từ cuối năm 2019 đến tháng 4-2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên bị cáo để đăng tải các bài viết do bản thân bị cáo soạn hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác. Thời điểm tháng 4, tài khoản trên có hơn 300.000 người theo dõi; các bài viết, bài chia sẻ thu hút lượng lớn tương tác, bình luận, chia sẻ lại.

 

Ngày 2-4, thông tin về một số cá nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị các cơ quan chức năng xử lý sai phạm xuất hiện. Khi đó, Đặng Như Quỳnh đã tự suy diễn, đăng tải công khai trên Facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ cơ quan tố tụng sẽ xử lý hình sự với ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Mặc dù, thời điểm trên, cơ quan chức năng xác định cơ quan chức năng không hề đưa ra thông tin liên quan đến trường hợp trên.

 

Bài đăng của bị cáo đã thu hút hàng ngàn tài khoản vào tương tác, bình luận và chia sẻ lại. Đến ngày 5-4, cơ quan tố tụng mới công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng thì Đặng Như Quỳnh chỉnh sửa bài đăng trước đó, bổ sung thêm nội dung từ phía cơ quan chức năng, để định hướng dư luận là bị cáo biết trước thông tin.

 

Nhận thấy những bài đăng của mình thu hút được sự quan tâm, bị cáo Quỳnh tiếp tục đăng bài viết “dự báo” về việc ông Nguyễn Văn Tuấn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Viglacera) bị bắt.

 

HĐXX bác nội dung kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh

 

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, trong ngày 6-4, Quỳnh đã đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh ông Tuấn, ám chỉ việc vị lãnh đạo này sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra, bắt tạm giam. Sau những bài đăng này, mã chứng khoán của Công ty Gelex và nhóm các cổ phiếu liên quan bị ảnh hưởng tiêu cực. Từ đó, ảnh hưởng, giảm điểm mạnh, gây hoang mang trong dư luận và các nhà đầu tư.

Minh Tuấn (Theo CAND)

Giám đốc, PGĐ và 3 nhân viên Công ty CP đăng kiểm Bắc Kạn bị khởi tố, bắt tạm giam

Xác định nguyên nhân xe bán tải húc tung lan can cầu Ka Long, lộn xuống sông làm 3 người thương vong

0886055166
0886055166